+1 253 343 5988

Kinh nghiệm thi bằng lái xe ở Mỹ thực tế, chi tiết nhất 2023

Bằng lái xe là một trong những giấy tờ hết sức quan trọng đặc biệt là trong những ngày đầu tiên đến Mỹ. Chỉ khi có bằng lái xe, bạn mới có thể đi khám phá những con đường gần nơi mình sinh sống, thăm bạn bè, người thân và đặc biệt là đi tìm việc làm. Vậy kinh nghiệm để thi bằng lái xe ở Mỹ là gì? 

Ở mỗi tiểu bang sẽ có quy định và cách thức thi bằng lái khác nhau. Hôm nay, ICAVIET xin giới thiệu đến bạn kinh nghiệm thi bằng lái xe ở Mỹ, cụ thể là tại tiểu bang Georgia và các lưu ý khi lái xe nhé!

I. KINH NGHIỆM THI BẰNG LÁI XE TẠI BANG GEORGIA MỸ

Khác với các bang khác, khi thi lý thuyết tại Georgia, bạn chỉ cần điền sẵn Form Skip A Step. Link điền form: https://dds.drives.ga.gov/_/

Sau đó đi thẳng đến DDS (mọi người hay gọi là DMV nhưng ở Georgia gọi là DDS – Department of Driver Services) và không cần đặt lịch hẹn.

1. Phần lý thuyết thi bằng lái xe ở Mỹ – tiểu bang Georgia

1.1 Giấy tờ cần chuẩn bị

– Thẻ xanh/Passport có con dấu I-551 (Lưu ý con dấu phải rõ nét, không bị mờ, nhoè).

– Social Security Number.

– Hóa đơn có đứng tên bạn và địa chỉ nơi ở hiện tại (hợp đồng thuê nhà, hóa đơn điện, nước).

Trong trường hợp bạn mới qua Mỹ và sống tại nhà người khác, chưa có hóa đơn hay thư từ gì với tên mình thì có thể dùng hóa đơn của chủ nhà và trình ID của chủ nhà. Đồng thời, chủ nhà phải đi chung đến DDS.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi thi bằng lái xe tại Mỹ?
Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi thi bằng lái xe tại Mỹ?

Tại một số bang khác, khi thi bằng lái xe ở Mỹ chỉ cần 1 bằng chứng chính là thẻ Social Security Number và có sẵn địa chỉ trên đó.

1.2 Nội dung bài thi lý thuyết

Phần 1: Road Signs Test – Bài Thi Bảng Hiệu

– Số câu hỏi: 20 câu.

– Yêu cầu: Đúng ít nhất 15/20.

– Ngôn ngữ: 100% tiếng Anh.

Bí quyết để đỗ bài lý thuyết thi bằng lái xe ở Mỹ là những ngày đầu sang đây, bạn hãy cố gắng để ý những bảng hiệu ngoài đường và hỏi người thân, người xung quanh mình nó ý nghĩa gì, tên của nó là gì.

Mẹo thi lý thuyết bằng lái xe tại Mỹ
Mẹo thi lý thuyết bằng lái xe tại Mỹ

Ngoài ra những kiến thức về lái xe ở Mỹ, bạn nên học dần khi còn ở Việt Nam, để khi đặt chân đến quốc gia này, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ và tốn thời gian học lại lý thuyết. 

Phần 2: Road Rules Test – Bài Thi Luật

– Số câu hỏi: 20 câu

– Yêu cầu: đúng ít nhất 15/20 câu.

– Ngôn ngữ: tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

Bài thi này chủ yếu hỏi về các luật và quy tắc khi tham gia giao thông. Bạn cần quan sát cách tham gia giao thông của người dân Mỹ để từ đó khi bắt đầu đọc – hiểu lý thuyết. Điều này sẽ giúp chúng ta sẽ dễ hình dung hơn.

Nếu bạn thi lý thuyết đậu thì sẽ được phát bằng lái xe tạm và tấm bằng này có hiệu lực 1 năm. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông phải có người có bằng lái xe 3 năm trở lên và trên 21 tuổi ngồi cùng trên xe.

1.3 Tài liệu ôn tập

Để chuẩn bị thi lý thuyết bằng lái xe ở Mỹ một cách suôn sẻ, bạn cần tham khảo những tài liệu sau đây:

– Drivers Manual https://online.flipbuilder.com/hatf/zpsj/

Bạn nên đọc hết Manual vì trong đề thi sẽ có những câu hỏi hỏi liên quan đến tên luật và thời gian ban hành. Trong đó, cần đọc kỹ phần Luật Section 5 nếu thi bằng tiếng Anh. 

– Practice Test: https://dds.georgia.gov/testing-and-training/practice-test

– Các app trắc nghiệm luyện thi: DMV Genie, GA DDS Test,…

2. Bài thi thực hành

Sau khi lái xe thành thạo, bạn có thể đặt lịch hẹn online tại website của trung tâm DDS và thi thực hành, nếu thi đậu bạn sẽ được nhận bằng lái xe tạm có hiệu lực vài tuần và sau đó sẽ được cấp bằng lái xe chính thức.

Link đặt lịch hẹn thi thực hành online: https://dds.georgia.gov/your-georgia-drivers-license/appointments

2.1 Giấy tờ cần chuẩn bị:

Thẻ xanh/Passport có con dấu I-551.

Social Security Number card.

Giấy phép lái xe tạm thời (được cấp sau khi đậu bằng viết)

Nếu bạn sử dụng xe của mình hoặc xe của người thân thì cần mang theo bảo hiểm xe (phải in bằng giấy) và giấy đăng ký xe.

Nếu xe thuê thì trong hợp đồng thuê xe phải có tên của người thi và giấy tờ bảo hiểm xe.

2.2 Nội dung bài thi thực hành

Phần 1: Parking Skills (26 điểm)

Trước khi bắt đầu bài thi thực hành bằng lái xe ở Mỹ, bạn cần:

– Biết cách tắt/mở máy.

– Nhìn gương trái, gương phải, phía sau, quan sát đường.

– Kiểm tra xe: đèn xi nhan trái, xi nhan phải, phanh xe.

– Giám khảo sẽ đứng bên ngoài xe, đọc hiệu lệnh yêu cầu tắt mở xe, bật tắt xi nhan trái phải, đạp phanh xe.

– Khi giám khảo lên xe, bạn cần xem giám khảo có đeo seat belt hay chưa và bắt đầu thi thực hành.

Bài thi này gồm 3 nội dung sau đây:

– Straight Line Backup: lùi thẳng xe khoảng 20 mét, thực hiện đúng động tác (tay phải gác lên ghế hành khách, đầu quay về phía sau nhìn đường).

– Parallel Parking: Cho xe vào chỗ đậu hình chữ nhật ngang.

– Turnabout: Lùi xe dọc vào khoảng hẹp hình chữ nhật dọc.

Phần 2: Road Skills (74 điểm):

Bài thi thực hành chạy thực tế ngoài đường khi thi bằng lái xe ở Mỹ là nội dung không thể thiếu. Mỗi trung tâm sẽ có những đường chạy khác nhau và tiêu chí chấm điểm tại phần thi này đó là kiểm tra hành vi tham gia giao thông của người thi tại các biển báo dừng hoặc khi thí sinh qua đèn tín hiệu, đổi làn đường, rẽ trái, phải.

Kinh nghiệm thi bằng lái xe ở Mỹ
Kinh nghiệm thi bằng lái xe ở Mỹ 

Yêu cầu phải đạt ít nhất 75/100 bao gồm cả phần 1 và phần 2 thì bạn mới đậu phần thực hành thi bằng lái xe ở Mỹ.

2.3 Mẹo luyện tập để thi thực hành

Nên mang giày khi luyện tập và thi thực hành

Một trong những mẹo thi bằng lái xe ở Mỹ quan trọng đó là bạn nên mang giày để dễ dàng đạp ga, thắng. Tuyệt đối không nên mang dép lê hoặc giày cao gót, sẽ dễ mắc lỗi khi lái xe.

Nên mang giày khi thi bằng lái xe ở Mỹ
Nên mang giày khi thi bằng lái xe ở Mỹ
Mẹo thi đỗ xe/lùi xe

Khi đỗ xe sát lề đường: Bạn bật tín hiệu phải, tấp xe vô lề, làm sao cho xe của bạn song song với lề đường, chuyển số về chữ P. 

Lùi xe: lùi xe từ từ sao cho song song với lề đường, trả về số de xe, đặt tay lên sau lưng ghế của Giám khảo, quay người về phía sau, quan sát đồng thời kính chiếu hậu bên tay phải, đảm bảo không có vật cản nào và điều chỉnh xe song song với lề đường và bắt đầu lùi xe. 

Thi thực hành với chiếc xe mà bạn tập lái

Bạn nên mang chiếc xe mà mình thường tập luyện để đi thi vì bạn đã quen thực hành với nó và thoải mái hơn khi thi. Ngoài ra, bạn cần lưu ý kiểm tra chiếc xe để đảm bảo đèn tín hiệu, đèn xe, còi xe vẫn hoạt động tốt.

Nên thi bằng lái xe với chiếc xe mà bạn tập lái
Nên thi bằng lái xe với chiếc xe mà bạn tập lái
Làm quen với tuyến đường thi

Trước khi thi thực hành bằng lái xe ở Mỹ, các anh chị nên chạy xe lòng vòng ở các đường quanh khu vực mà mình dự định đăng ký thi ít nhất 3-4 lần. Việc này giúp mọi người quen đường, nắm được các bảng hiệu như: biển báo dừng, đèn tín hiệu hay khu vực giới hạn tốc độ.

Chèn cục gạch vào chân ga

Trường hợp anh chị chưa quen với chân ga, để hạn chế rủi ro mình đạp ga mạnh quá xe sẽ phóng lên nhanh rất nguy hiểm, ICAVIET có mẹo nhỏ học từ các trường dạy lái xe bên Việt Nam đó là mình chèn 1 cục gạch hoặc thanh gỗ dưới chân ga, để khi đạp thì không thể đạp hết chân ga được. Bạn nên bỏ túi mẹo thi bằng lái xe ở Mỹ này ngay để dễ dàng đậu phần thực hành nhé!

II. CÂU HỎI THƯỜNG XUYÊN KHI THI BẰNG LÁI XE TẠI MỸ – TIỂU BANG GEORGIA

Để hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho những ai sắp thi bằng lái xe tại Mỹ, dưới đây là những câu hỏi thường xuyên mà nhiều bạn đọc thắc mắc sẽ được ICAVIET tổng hợp ngay bên dưới.

1. Có bằng lái xe ở bang khác nhưng chuyển nơi sinh sống sang Georgia thì bằng lái cũ có sử dụng được không?

Khi bạn có bằng lái ở các tiểu bang khác mà qua Georgia sinh sống thì không cần phải thi lại mà chỉ cần đến trung tâm DDS để đổi bằng lái của mình bằng cách kiểm tra thị lực và sau đó trung tâm sẽ tiến hành chuyển đổi bằng lái cho bạn.

2. Nếu rớt phần thi thực hành Parking Skills thì có được phép thi phần thi Road Skills không?

Nếu rớt bài thi đậu xe là bạn sẽ rớt luôn cả phần thi thực hành, không được ra đường để thi lái thực tế.

3. Nếu rớt phần thi thực hành thì có được thi lại không? 

Sau khi rớt phần thi thực hành bằng lái xe ở Mỹ, bạn có thể đăng ký thi lại sau 1-2 tuần. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể rèn thêm kỹ năng lái xe và chuẩn bị tốt hơn cho lần thi sau.

4. Nên đặt lịch hẹn thi thực hành vào thời gian nào thì hợp lý?

Nên đặt lịch hẹn vào khoảng 10 giờ sáng – 14 giờ chiều. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để thi thực hành. Khoảng trước 10 giờ sáng là thời gian trẻ em đi học, người lớn đi làm và sau 14 giờ chiều là thời gian tan học. Đặt lịch thi thực hành vào lúc này sẽ vô tình làm bài thi thực hành của bạn trở nên khó hơn vì trên đường sẽ có nhiều người qua lại.

III. CẦN LƯU Ý GÌ KHI LÁI XE TẠI MỸ?

1. Trong bãi xe:

Không di chuyển quá 15mph, bạn cần chú ý chạy với tốc độ vừa phải, tránh tình trạng chạy quá chậm gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của các xe khác.

2. Khi đi trên đường:

Chú ý tốc độ cho phép tùy theo bảng giới hạn tốc độ trên từng loại đường.

Khi đi phải thường xuyên kiểm tra gương sau, gương 2 bên.

Dù đang đi khi đèn xanh hay đang ở trên trục đường ưu tiên thì cũng nên giảm nhẹ tốc độ lại và quan sát nhanh. Tuy nhiên, không nên giảm tốc độ đột ngột vì điều này sẽ ảnh hưởng đến các xe khác đang lưu thông và dễ xảy ra sự cố. 

Nên tập thói quen chân ga thường xuyên ở trên chân thắng để tránh các tình huống đạp nhầm chân ga.

Khi chạy xe đến các đường sắp đến những đường giao nhau: ngã 4, ngã 3 phải luôn chú ý tìm bảng STOP, dừng xe trước vạch màu trắng và quan sát 2 bên đường, nhường cho xe ở đường ưu tiên di chuyển trước. Ngoài ra, nếu muốn quẹo, bạn cần bật xi nhan và từ từ quẹo.

Có những giao lộ không có đèn xanh đèn đỏ. Ở đây sẽ có các biển báo dừng chờ (STOP SIGN). Khi các xe chạy đến giao lộ này, bên nào có biển dừng chờ sẽ phải nhường ưu tiên đi trước cho bên không có biển báo dừng chờ. Nếu không có xe nào khác ở các chiều ưu tiên, lái xe vẫn cứ phải dừng lại. Đợi khoảng 3 giây, quan sát thật kỹ rồi mới chạy tiếp. Nếu cả 4 chiều đều có STOP SIGN (phía dưới có thêm biển ALL WAY hoặc 4 WAY) thì lưu thông theo thứ tự xe nào đến trước được chạy trước.

Kinh nghiệm thi bằng lái xe ở Mỹ
Kinh nghiệm thi bằng lái xe ở Mỹ

Nếu bạn dừng xe thì nên dừng ở khoảng cách thấy bánh sau xe của xe trước.

Làn rẽ trái/phải (turning lane): Ngoài đèn tín hiệu dùng riêng, các phương tiện giao thông rẽ trái còn có làn xe riêng để lưu thông hoặc để dừng chờ đèn xanh. Làn xe này thường chỉ là một đoạn ngắn gần giao lộ. 

Làn trung chuyển (Middle turning lane) Ngoài làn rẽ ở đầu giao lộ, Mỹ còn một làn xe nằm ở giữa đường, giữa 2 chiều giao thông ngược nhau. Nếu bạn muốn đổi chiều giao thông thì rẽ vào làn này và dừng chờ. Rồi di chuyển khi chiều giao thông ngược lại đã vắng xe.

3. Khi đến ngã tư có đèn:

Đèn đỏ có thể quẹo phải. Tuy nhiên cần chú ý quan sát và phải dừng xe trước, khi đảm bảo không có xe mới được phép quẹo. Tuy nhiên, có những nơi cấm quẹo phải khi đèn đỏ, bảng hiệu sẽ cảnh báo “No Turn On Red”, nếu thấy bảng này thì bạn không được quẹo.

Đèn giao thông ở Mỹ sẽ bật theo từng hướng, nếu không có thì xe quẹo trái phải nhường xe đi thẳng qua hết mới được quẹo.

Cách đọc ý nghĩa đèn tín hiệu:

Nếu bạn muốn rẽ trái, cần di chuyển vào Middle lane để chờ, sau đó quan sát tín hiệu đèn. Nếu tín hiệu đèn là hình tròn màu xanh: nhường đường cho các phương tiện ở đường ngược chiều đi thẳng và sau đó bạn mới di chuyển. 

Nếu tại đây tín hiệu đèn là mũi tên xanh rẽ trái thì bạn được ưu tiên rẽ. 

4. Kinh nghiệm lái xe trên freeway:

Freeway là đường cao tốc xuyên bang, vận tốc cho phép trong cung đường này thường động trong khoảng 40-60mph. Đối với freeway ở Georgia vận tốc cho phép thường sẽ trong khoảng 55-70mph.

Freeway bao gồm 4-5 lane, trong đó, lane bên phải trên cùng là lane để những ai mới nhập vào đường freeway và tăng tốc từ từ.

Muốn chuyển lane thì bạn cần canh khoảng cách an toàn, bật xi nhan và sau đó tiến hành chuyển lane.

Khi chuyển lane xong, bạn cần tắt đèn xi nhan và nhìn và gương chiếu hậu để canh tốc độ an toàn với những xe đi sau.

Lái xe trên Free way cần lưu ý điều gì?
Lái xe trên freeway cần lưu ý điều gì?

5. Những trường hợp được ưu tiên:

Người đi bộ được ưu tiên tuyệt đối ở Mỹ, khi thấy người đi bộ băng ngang thì phải dừng lại để nhường.

Xe buýt chở học sinh (school bus) khi dừng lại để đón/thả học sinh sẽ giương bảng Stop ra, thì xe ở các 2 chiều đều phải dừng lại để chờ, tuyệt đối không được vượt (trừ các đường có nhiều hơn 2 làn xe).

Khi đang chạy mà thấy xe ưu tiên (cứu hỏa, cảnh sát, cứu thương) thì phải dừng lại và tấp sát vào 2 bên lề để nhường đường.

Nhường đường cho School Bus
Nhường đường cho School Bus

Trên đây là tất cả kinh nghiệm thi bằng lái xe ở Mỹ – bang Georgia và lưu ý khi lái xe thực tế tại Mỹ được ICAVIET tổng hợp. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp cho những ai mới sang Mỹ định cư sớm nâng cao kỹ năng lái xe và nhanh chóng sở hữu cho mình chiếc bằng lái để dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới nhé!

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết mới nhất

Scroll to Top