USCIS cập nhật về tính tuổi CSPA cho hồ sơ chuyển diện

Ngày 08/08/2025, USCIS đã cập nhật quy định mới về cách tính tuổi CSPA cho các hồ sơ chuyển diện (Adjustment of Status) vào Policy Manual (Sổ tay chính sách).

Chú thích các mốc trong lịch visa (Visa Bulletin)

* Ngày hồ sơ đến lượt phỏng vấn – Final Action Dates (Bảng A)

* Ngày mở hồ sơ – Dates for Filing (Bảng B)

Điểm thay đổi chính

Trước đây, theo chính sách ngày 14/02/2023, khi làm hồ sơ chuyển diện tại Mỹ:

  • USCIS sẽ thông báo cho biết đương đơn đương đơn được nộp Form I-485 theo Ngày hồ sơ đến lượt phỏng vấn hoặc Ngày mở hồ sơ.
  • Từ thời điểm 14/2/2023, I-485 thường được USCIS công bố có thể nộp vào Ngày mở hồ sơ  nên trẻ cũng được chốt tuổi vào Ngày mở hồ sơ, nên chốt sớm hơn, có nhiều cơ hội nhận thẻ xanh theo diện con độc thân dưới 21 tuổi.
  • Nếu được “khóa tuổi” vào Ngày mở hồ sơ, trẻ sẽ được chốt tuổi sớm hơn, tăng cơ hội còn đủ điều kiện xin thẻ xanh trước khi bị quá 21 tuổi CSPA.

Hiện tại, theo chính sách ngày 15/08/2025, các hồ sơ chuyển diện tại Mỹ nộp sau ngày này thì tuổi sẽ tính như sau:

  • USCIS sẽ luôn “khóa tuổi” CSPA dựa trên Ngày hồ sơ đến lượt phỏng vấn.
  • Dù tháng đó USCIS có cho phép nộp Form I-485 theo Ngày mở hồ sơ, thì tuổi CSPA của trẻ cũng phải chốt theo Ngày hồ sơ đến lượt phỏng vấn.
  • Như vậy, trẻ sẽ phải chờ đến khi hồ sơ đến lượt phỏng vấn mới được “khóa tuổi”. Điều này khiến nhiều trường hợp có nguy cơ bị quá 21 tuổi CSPA và không còn đủ điều kiện xin thẻ xanh.

Với các hồ sơ chuyển diện nộp trước ngày 15/08/2025 thì vẫn tính theo chính sách ngày 14/02/2023.

USCIS sẽ áp dụng Ngày hồ sơ đến lượt phỏng vấn để tính tuổi CSPA
USCIS sẽ áp dụng Ngày hồ sơ đến lượt phỏng vấn để tính tuổi CSPA

Ví dụ:

Anh Bình có thẻ xanh bảo lãnh con gái 19 tuổi (đang du học Mỹ) diện F2A.

Nếu nộp trước 15/08/2025: hồ sơ được mở trong chưa đầy 1 năm, con gái “khóa tuổi” khi chưa đến 20 tuổi → vẫn đủ điều kiện.

Nếu nộp sau 15/08/2025: có thể phải chờ gần 3 năm mới đến lượt phỏng vấn, lúc đó con gái anh đã khoảng 23 tuổi → nguy cơ quá tuổi cao, không còn đủ điều kiện.

Lưu ý:Thời điểm được phép nộp đơn I-485 là dates for filing hay final action dates vẫn do uscis thông báo bằng tháng. Hiện tại, tháng 8 này và tháng 9 tới vẫn dùng bảng dates for filing. Việc thay đổi chính sách này chỉ đồng nhất cách tính tuổi cspa với hồ sơ qua Bộ Ngoại giao xử lý, không thay đổi khái niệm “visa available” hay lịch nộp I-485 cho USCIS. 

Lý do USCIS thay đổi

Trước đây, cách tính tuổi CSPA khác nhau tùy vào nơi nộp hồ sơ:

  • Nộp hồ sơ và chuyển diện tại Mỹ: tuổi có thể được “khóa” sớm theo Ngày mở hồ sơ (nếu USCIS cho phép nộp I-485 tháng đó). Nhờ vậy, nhiều trẻ còn cơ hội đủ điều kiện.
  • Nộp hồ sơ xin visa từ ngoài Mỹ: phải chờ tới Ngày hồ sơ đến lượt phỏng vấn mới được “khóa tuổi”. Ngày hồ sơ đến lượt phỏng vấn thường muộn hơn, nên nhiều trẻ dễ bị quá tuổi.

Kết quả: Khiến nhiều người đã tìm cách đưa con đến Mỹ sớm để kịp hưởng quyền lợi con độc thân dưới 21 tuổi. 

Vì vậy, để công bằng và thống nhất, từ 15/08/2025, USCIS sẽ tính tuổi CSPA cho cả hai nhóm theo Ngày hồ sơ đến lượt phỏng vấn.

Điều kiện được hưởng CSPA

Để được bảo vệ tuổi CSPA, trẻ phải đáp ứng thêm các điều kiện:

1. Còn độc thân, chưa đăng ký kết hôn

2. Có hành động xin tư cách thường trú (sought to acquire) trong vòng 1 năm kể từ ngày visa có sẵn, chẳng hạn như:

  • Nộp Form I-485 (khi chuyển diện ở Mỹ)
  • Nộp Form DS-260, đóng phí xin visa định cư… (khi xin visa ngoài nước Mỹ)

Tuy nhiên, USCIS vẫn có thể giữ tuổi CSPA cho đương đơn ngay cả khi không có hành động xin tư cách thường trú trong vòng 1 năm, nếu chứng minh có “hoàn cảnh đặc biệt” trong khoảng thời gian đó, ví dụ:

  • Bệnh nặng nghiêm trọng hoặc có vấn đề nghiêm trọng về tâm thần/thể chất
  • Bị mất năng lực hành vi
  • Hồ sơ I-485 nộp đúng hạn nhưng bị USCIS trả lại vì lỗi kỹ thuật hoặc sai sót, sau đó đương đơn đã sửa và nộp lại trong thời gian hợp lý.
  • Luật sư, người đại diện hợp pháp hoặc người thân trực hệ qua đời,…
  • Luật sư làm việc kém hiệu quả

Đây là quy định đã có từ trước nhưng trong thông báo mới, USCIS bổ sung thêm một “hoàn cảnh đặc biệt” khác:

– Nếu đương đơn không kịp nộp I-485 trong vòng 1 năm vì bị ảnh hưởng bởi chính sách ngày 14/02/2023, và việc chậm nộp xảy ra trước ngày 15/08/2025, thì USCIS vẫn giữ quyền lợi CSPA.

Tổng kết 

Như vậy, thay đổi mới của USCIS từ ngày 15/08/2025 khiến việc tính tuổi CSPA trở nên chặt chẽ hơn với các hồ sơ chuyển diện tại Mỹ. Trẻ chỉ được “khóa tuổi” khi hồ sơ đến lượt phỏng vấn. Điều này có thể làm nhiều trường hợp bị quá 21 tuổi và mất quyền lợi CSPA.

Nếu bạn muốn kiểm tra hồ sơ của mình có đủ tuổi CSPA hay đã quá tuổi, bạn có thể sử dụng Công cụ tính tuổi CSPA hoặc liên hệ trực tiếp với ICAVIET để được hỗ trợ chi tiết nhé!

Câu hỏi thường xuyên.

Không có câu hỏi nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm

Bài viết nổi bật

Tư vấn hồ sơ định cư

form sidebar

Bài viết mới nhất