VỀ VIỆT NAM QUÁ LÂU, COI CHỪNG MẤT THẺ XANH !

Nếu anh chị là Thường trú nhân, anh chị nên biết một số giới hạn đặc biệt về việc đi ra khỏi Hoa Kỳ. Khi anh chị cư trú ngoài Hoa Kỳ hơn một năm, hoặc rời nước Mỹ quá nhiều lần thì coi chừng chúng ta có khả năng bị mất thẻ xanh vĩnh viễn.

Có trường hợp cụ thể như sau: có bác lớn tuổi nọ lấy được cái thẻ xanh. Tuy nhiên do ở Mỹ quá buồn nên thường xuyên trong một năm bác về Việt Nam ở khoảng 10 tháng sau đó trở về Hoa Kỳ sống hai tháng. Sau đó thì cơ quan Mỹ thu hồi thẻ xanh của bà. Họ kết luận rằng như vậy nơi sống thực sự của người này là ở Việt Nam chứ không phải Hoa Kỳ và dĩ nhiên bà sẽ bị phế truất tất cả quyền lợi của thường trú nhân tại Hoa Kỳ.

Yes, thật sai lầm cho những ai suy nghĩ rằng xuất ngoại thật lâu rồi mỗi năm về Mỹ một lần là có thể giữ giá trị của tấm Thẻ Xanh. Để giữ thẻ xanh, mọi thường trú nhân đều phải có ý định sống ở Mỹ một cách thường xuyên và phải dùng hầu hết thời gian sinh sống của mình trên đất Mỹ.

Nên nhớ việc du lịch hoặc xuất ngoại phải ngắn hạn và phải có ngày trở lại chắc chắn. Thời gian an toàn chỉ nên dưới 6 tháng. Anh chị cần có kế hoạch rõ ràng và nên dự phòng những bất ngờ có thể phát sinh trong chuyến đi.

MUỐN RỜI MỸ HƠN MỘT NĂM, TÔI PHẢI LÀM GÌ ?

Đầu tiên anh chị cần phải xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit) trước khi rời Hoa Kỳ hoặc sau khi đã xuất cảnh. Mặc dù Giấy Phép Tái Nhập Cảnh có giá trị hai năm, nhưng anh chị vẫn nên lưu tâm thực hiện các yếu tố sau đây:

1- Tiếp tục khai thuế ở Hoa Kỳ,
2- Tiếp tục giữ một chương mục ngân hàng, và các thẻ tín dụng (credit cards) tại Hoa Kỳ,
3- Nếu được thuê mướn ở nước ngoài, nên bỏ tiền lương vào một ngân hàng của Hoa Kỳ,
4- Tiếp tục gia hạn bằng lái xe tại Hoa Kỳ,
5- Mua bất động sản tại Hoa Kỳ,

Có những trường hợp lúc đầu chỉ dự định về Việt Nam chơi ít ngày, nhưng chẳng may xảy ra những rủi ro bất ngờ như tai nạn, bệnh tật, công việc kéo dài … Với trường hợp này :
– Nếu sự vắng mặt do công việc làm, anh chị nên xin chủ công ty ở Việt Nam một lá thư cho biết chi tiết loại công việc và thời gian làm việc,
– Nếu vắng mặt vì các lý do gia đình hoặc bệnh tật thì nên giữ đầy đủ các chứng từ cần thiết, các hóa đơn của bệnh viện.

Ngoài ra khi trở về Mỹ, các Thường trú nhân nên mang theo các bản sao chứng từ để trình cho nhân viên Di trú tại phi trường nếu được yêu cầu. Những chứng từ có thể gồm có: các bản sao giấy thuế cũ, giấy chủ quyền nhà đất, hồ sơ chương mục ngân hàng, các thư từ liên quan đến công ty đang làm việc, và một lá thư giải thích lý do phải kéo dài thời gian vắng mặt trên đất Mỹ khá lâu.

NẾU ĐANG Ở VIỆT NAM BỊ MẤT THẺ XANH PHẢI LÀM SAO ?

Nếu đang ở Việt Nam mà chẳng may thẻ xanh hết hạn, hoặc nghiêm trọng hơn là bị mất thẻ xanh, anh chị có thể tức thời thông báo ngay với văn phòng Cục Thực Thi Luật Nhập Cư và Hải Quan Hoa Kỳ (ICE) tại Tp. Hồ Chí Minh vào các ngày thứ Hai đến thứ Năm từ 9:00 – 11:00 giờ sáng

Lầu 8, Cao ốc Diamond Plaza
34 Lê Duẩn, Quận 1
TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

– Tổng hợp –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.