+1 253 343 5988

Tổng quan về định cư trên thế giới và Việt Nam

Ngày đăng: 18/08/2021

Trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa ngày nay, di cư quốc tế đã trở thành một trong số những vấn đề lớn của thời đại. Chưa có thời kỳ nào trong lịch sử nhân loại di cư lại diễn ra với quy mô lớn như hiện nay. Theo ước tính của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) có gần 215 triệu người đang sống và làm việc ngoài đất nước của mình, chiếm khoảng 3,3% dân số toàn cầu. Di cư quốc tế đã góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Người di cư đã có nhiều đóng góp cho nền kinh tế thế giới nói chung, ngay cả trong điều kiện khủng khoảng tài chính toàn cầu. Nhận thức được vai trò của di cư, các nước ngày càng quan tâm đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, quyền được làm việc và an sinh xã hội đối với bản thân người di cư và gia đình họ.

Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia di cư ra nước ngoài nhiều nhất. Phần lớn người Việt Nam di cư sang những nước phát triển trên thế giới.
Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IMO): từ năm 1990 đến năm 2015 có 2,558,678 người Việt Nam di cư ra nước ngoài. Như vậy tính trung bình trong 26 năm. Mỗi năm có khoảng gần 100,000 người Việt di cư ra nước ngoài.

Hầu hết người Việt Nam di cư đến các nước phát triển để định cư sinh sống lâu dài. Trong đó, người Việt di cư tập trung đông nhất là ở Mỹ (hơn 1,3 triệu người), Pháp (125,7 nghìn người), Đức (gần 113 nghìn người), Canada (182,8 nghìn người), Úc (227,3 nghìn người), Hàn Quốc (114 nghìn người), và một số nước Châu Âu khác…

Trong ấn bản “Migration and Remittances Factbook 2016” về di cư và kiều hối của các quốc gia trên thế giới, thống kê cho thấy Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có công dân di cư sang nước ngoài nhiều nhất khu vực Đông Á – Thái Bình Dương tính đến năm 2013.

Mục đích đi định cư:

Có nhiều lý do để người Việt muốn ra nước ngoài định cư:

  • Cho con cái học hành tốt hơn
  • Điều kiện về giao thông, chất lượng y tế
  • Thu nhập cao hơn, cuộc sống nhẹ nhàng hơn
  • Chất lượng không khí tốt hơn, không lo ngại về thực phẩm bẩn
  • Bất đồng về quan điểm sống
  • Lấy vợ/chồng ở nước ngoài
Scroll to Top