+1 253 343 5988

Tổng hợp thông tin gói Chính Phủ hỗ trợ covid-19

     Hiện tại vì đang có nhiều nguồn thông tin nhiễu loạn về các trợ cấp chính phủ hỗ trợ dịch bệnh corona cũng như để trả lời thắc mắc cho những bạn thắc mắc về vấn đề này do số lượng tin nhắn và bình luận quá nhiều, admin không trả lời hết và nội dung lặp lại nên admin viết một bài tổng kết thông tin chia sẻ có kèm link dẫn chứng nguồn đáng tin cậy để không bị mang tiếng là cung cấp thông tin không chính xác và vụ lợi cá nhân. Hi vọng mọi người đọc kĩ bài viết để nắm được đúng thông tin và giải tỏa được thắc mắc. Trong gói hỗ trợ của chính phủ có 2 loại tiền trợ cấp nhận được:
STIMULUS CHECK HAY CÒN GỌI LÀ ECONOMIC IMPACT PAYMENTS bao gồm $1200/ng hoặc $2400/2 vợ chồng (2vc) và $500 thêm cho mỗi trẻ em phụ thuộc dưới 17 tuổi cho thu nhập cá nhân dưới $75000/năm và vợ chồng dưới $150000/năm. Trên số tiền này sẽ nhận được ít hơn & khấu trừ theo mức độ cao dần của thu nhập.

✅ ĐIỀU KIỆN NHẬN: Thường trú nhân & công dân Hoa Kỳ
+ Những ai đi làm và đóng thuế mỗi check trước ngày 31/12/2019.
+ Những ai đi làm năm 2019 nhưng không kịp khai thuế (do dịch bệnh chẳng hạn) thì họ sẽ dung thuế 2018.
+ Những ai nhận thu nhập từ sở an sinh xã hội bao gồm tiền lương hưu (SSA), tàn tật (SSDI) hoặc phúc lợi cho người còn sống. KHÔNG BAO GỒM những người nhận các khoản trợ cấp khác.

❎ KHÔNG NHẬN ĐƯỢC:
+ Những ai thu nhập trên $99.000/năm
+ Những ai không có số SSN & không có thẻ xanh.
+ Những ai mới qua mỹ hoặc bắt đầu đi làm sau ngày 01/01/2020.
+ Những ai đi làm 2019 bằng tiền mặt.
+ Những ai khai thuế không bằng số an sinh xã hội mà bằng ITIN (individual taxpayer identification). Đây là trường hợp vợ/chồng ở Mỹ khai thuế và bỏ tên vợ/chồng của mình đang còn ở VN hoặc nước ngoài Mỹ & chưa có số SSN vào hồ sơ thuế thì cả 2 vợ/chồng ở Mỹ & ở VN đều không được nhận được khoản này. Trong hộ gia đình, chỉ cần một người có số ITIN thì không được nhận. https://access.nyc.gov/economic-impact-payments/
+ Những học sinh trên 17t có thu nhập đóng thuế nhưng khai thuế phụ thuộc vào thuế của ba mẹ.
Những ai đủ điều kiện nhận thì không cần phải làm gì hay điền thêm bất cứ mẫu đơn gì. Tiền sẽ gửi về theo thứ tự và thông tin đã có trong hồ sơ khai thuế 2019 hoặc 2018. Tùy theo chọn bằng hình thức nhận tiền hoàn thuế (tax refund) bằng tài khoản nhà bank (direct deposit) hay là ngân phiếu (check) qua bưu điện mà sẽ được nhận thời gian khác nhau. Admin đã chia sẻ thông tin về vấn đề này rồi: https://m.facebook.com/groups/2380571462183901?view=permalink&id=2575527239354988&_rdr

✳️ Mẫu đơn Non-Filers: Enter Payment Info
Những ai mới qua đi làm trước ngày 31/12/2019 LẤY CHECK hoặc những ai làm bán thời gian năm 2019 với THU NHẬP TỔNG CỘNG CUỐI NĂM THẤP dưới 12000/ng hoặc dưới $24000/2vc thông thường không đủ điều kiện khai thuế cuối năm nên sẽ không có thông tin trong sở thuế IRS. Vì vậy sở thuế đã tạo thêm mẫu đơn Non-filer để mọi người trong trường hợp CÓ THU NHẬP THẤP không khai thuế có thể cập nhật thông tin cho họ gửi tiền về. Đây là LINK MẪU ĐƠN: https://www.freefilefillableforms.com/#/fd/EconomicImpactPayment

✅ ĐIỀU KIỆN ĐIỀN MẪU ĐƠN này: https://www.irs.gov/newsroom/treasury-irs-launch-new-tool-to-help-non-filers-register-for-economic-impact-payments
Phải có số an sinh xã hội Social Security Number (SSN)
Những ai trên 17 tuổi và không nằm trong hồ sơ thuế của 1 cá nhân khác dưới dạng phụ thuộc
Những người chưa khai thuế 2019 hoặc 2018 & phải CÓ THU NHẬP dưới mức quy định.
Những cựu chiến binh hoặc những người lãnh tiền già.
UPDATED: Những người lấy tiền mặt hoặc không có thu nhập năm 2019 có thể điền thử mẫu đơn này gửi đi và chờ xét duyệt. Gửi đi mẫu đơn thì được nhưng nhận hay không thì chưa có thông tin đảm bảo.

❎ KHÔNG ĐIỀN MẪU ĐƠN:
Những ai có thu nhập 2019 quá $12200 ($24400 cho vc).
Những học sinh trên 17t có thu nhập nhưng phụ thuộc vào bame.
Những ai kết hôn cuối năm 2019 không điền thông tin ở mẫu đơn này chung với chồng.
Những ai khai thuế 2019 rồi không điền mẫu đơn này.
Những ai không phải là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân năm 2019. (Những ai mới qua năm 2020 không được điền mẫu này )
Mẫu đơn này KHÔNG dùng để cập nhật tài khoản ngân hàng nếu đã khai thuế rồi.
Nguồn: https://www.irs.gov/coronavirus/non-filers-enter-payment-info-here

Tóm lại: Điều kiện đầu tiên để nhận stimulus check vẫn là phải đi làm có thu nhập đóng thuế trước ngày 31/12/2019 dù thu nhập đó là nhiều hay ít. Đó là những gì họ ghi trong luật ban đầu, còn những trường hợp ngoại lệ không có thu nhập hoặc mới qua 2019 thì chưa có xác nhận được hay không.

UNEMPLOYMENT INSURANCE hay còn gọi là trợ cấp thất nghiệp. Gói này bao gồm 2 khoản tiền của tiền của TIỂU BANG hỗ trợ tùy theo thu nhập và tùy tiểu bang (tối thiểu $188- tối đa $790/tuần ở tiểu bang Washington, https://esd.wa.gov/unemployment/calculate-your-benefit) và thêm tiền của LIÊN BANG mức chung $600/tuần cho mọi người thất nghiệp từ March 29 tới July 31,2020. Tiền liên bang dự đoán sẽ được gửi ra vào giữa tháng 4.
“The federal CARES Act expands unemployment assistance to those not currently eligible who have been impacted by COVID-19, and provides an additional $600 per week to all unemployment recipients through July 31, 2020. I shared recently that we are working hard to have our systems updated to reflect these changes by mid-April. We will then be able to make retroactive payments for both the weekly benefit amount owed as well as the additional $600 per week.” (https://esd.wa.gov/newsroom/retroactive-payments)

❗️ Có những lưu ý cho mọi người:
Theo quy định thông thường, các tiểu bang quy định phải đi làm ít nhất 680 tiếng hoặc 5 quý trước khi có thể xin tiền thất nghiệp. Tuy nhiên, BỞI VÌ COVID-19, tất cả những công dân/thường trú nhân mỹ đều có thể hưởng tiền thất nghiệp mà không cần làm đủ 680 tiếng. Vậy nên hệ thống nộp đơn thất nghiệp của các tiểu bang đa số vẫn chưa cập nhật điều này và vẫn giữ điều kiện cũ khi nộp đơn, nên đôi khi mọi người nộp kết quả trả về sẽ là $0 hỗ trợ. Hoặc hệ thống bị quá tải, do số người thất nghiệp tăng lên quá đột ngột trong cùng 1 lúc cho nên nhiều người nộp đơn vẫn không nhận được phản hồi duyệt trong nhiều tuần. Điều này là bình thường, mọi người vẫn cứ nên khai và nộp đơn thất nghiệp online để hệ thống lưu lại thông tin và nhận được các gói hỗ trợ sau khi hệ thống cập nhật đầy đủ.
Cách tốt nhất bây giờ là xin online. Bởi vì số lượng người quá đông nên điện thoại của họ thường xuyên bận, và nếu máy reo, mọi người cũng phải chờ 2 hay 3 tiếng mới có người trả lời. Cộng thêm văn phòng ESD (Sở Bảo Hộ Lao Động) phải đóng cửa vì dịch bệnh nên bạn không thể tới đó xin trực tiếp.
Khi apply online, phải rất cẩn thận khi điền vô thông tin cá nhân ở hai trang đầu (phải điền khớp với dữ liệu ESD có). Lưu ý là trong phần địa chỉ: phải là địa chỉ bạn đã có trong giấy tờ (Ví dụ: ID, hay W-2 v.v..) ít nhất là một năm. Nếu thông tin cá nhân & địa chỉ không có trong dữ liệu của ESD, máy tính chủ sẽ tự động không cho phép mọi người tiếp tục tạo tài khoản online. Điều này ESD gài sẵn để bảo vệ cho thông tin cá nhân không bị đánh cắp.
Khi đã tạo được tài khoản online với ESD thì sẽ dễ dàng hơn trong việc thay đổi các thông tin sau đó. Ví dụ như các nơi bạn đã từng làm việc, hay thay đổi ngày bắt đầu xin tiền trợ cấp v.v…
Trong thời gian này, những người thất nghiệp được áp dụng luật trong thời gian dịch bệnh. Luật này có nhiều ưu đãi hơn so với lúc bình thường. Tuy nhiên, thời gian chờ có thể lâu hơn do lượng người xin quá đông. Mọi người có thể phải chờ tới 3 hay 4 tuần mới nhận được tiền. Trong lúc chờ đợi xét duyệt (pending), nên vô tài khoản thường xuyên để đọc những thư nhắn của ESD, đồng thời mỗi tuần phải submit claim 1 lần cho tuần trước. ESD sẽ trả cho mọi người tất cả những tuần bạn khai trước đó (back pay).
Đừng quan tâm đến những lá thư từ chối (denial). Nếu nhận được thư yêu cầu bổ sung giấy tờ hãy làm theo và gửi đi. Sau đó, tiếp tục claim và chờ đợi.
Nguồn: https://www.dol.gov/newsroom/releases/eta/eta20200402-0

⁉️ Làm cách nào để khai đơn thất nghiệp online:
Mọi người vào google theo công thức “UNEMPLOYMENT + TÊN TIỂU BANG + APPLICATION” để tìm được mẫu đơn của bang mình.
Thông tin cần: Nguồn https://esd.wa.gov/unemployment/online-application-questions
– Số SSN
– Tên chỗ làm, ngày làm việc cuối cùng, tên của những chỗ làm trong 2 năm và ngày làm.
– Số thẻ xanh nếu là thường trú nhân.
– Số ID/driver license nếu là công dân Mỹ.

Nhắn nhủ: 2 khoản tiền này sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng di trú, thẻ xanh hay đạo luật gánh nặng xã hội nên những ai thỏa điều kiện và may mắn nhận được khoản tiền này thì cũng đừng lo lắng gì mà cứ nhận và dùng nó để giải quyết những khó khăn kinh tế hiện tại do covid-19 gây ra. Những khoản tiền hỗ trợ này cũng được trích ra từ tiền thuế mà chúng ta đi làm và đóng hàng tháng hàng năm nên chúng ta nhận hợp pháp, hợp lý và hợp tình. Những ai không thỏa điều kiện để nhận thì cũng đừng buồn hay hụt hẫng, cứ đi làm đóng thuế và biết đâu sau này những chuyện tương tự sẽ xảy ra, lúc đó mọi người sẽ nhận được gói hỗ trợ.

Zalo
Chủ đề:
Scroll to Top