Timeline – bằng chứng thép của mối quan hệ

Ngày đăng: 28/12/2020 Người đăng: Huyền Nhiệm

Timeline là gì? Quan trọng như thế nào, hữu ích ra sao trong bộ hồ sơ bảo lãnh?

Bạn có thể hình dung Timeline như một bài viết kể về mối quan hệ, về tình yêu của hai người một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ, làm sao để người đọc cảm nhận được bạn yêu thương người bạn đời của bạn như thế nào, bạn hạnh phúc ra sao trong tình yêu với người ấy, người đọc cũng hình dung ra được quá trình hai bạn gặp gỡ, tình yêu nảy nở, rồi thăng hoa như thế nào, tiến triển tình cảm cho tới thời điểm hiện tại ra sao, đã kết hôn chưa, hai bạn muốn cùng nhau xây dựng một cuộc hôn nhân bền vững thế nào.

Những giấy tờ pháp lý như giấy chứng nhận kết hôn chỉ là điều kiện cần của bộ hồ sơ, Timeline mới là điều kiện đủ, nên nộp ngay từ giai đoạn đầu tiên (USCIS), làm cho bộ hồ sơ đủ mạnh, đủ sức thuyết phục để chứng minh được mối quan hệ vợ chồng của bạn là thật và xuất phát từ tình yêu chân thành.

Những lưu ý và mẹo trong việc viết timeline

  • Viết theo văn phong, ngôn từ và cảm xúc của hai bạn thì nó mới thể hiện rõ được tính chân thật của mối quan hệ
  • Nội dung của timeline phải đảm bảo sự rõ ràng, đầy đủ và chân thật.
  • Nên liệt kê các mốc thời gian và sự kiện quan trọng trong mối quan hệ của cả hai trước khi triển khai ý viết, bám sát theo các cột mốc đáng nhớ của mối quan hệ (lần đầu nói chuyện, lần đầu gặp gỡ, buổi hẹn đầu tiên, thời điểm tỏ tình, tổ chức các ngày lễ, dịp đặc biệt, ngày kỉ niệm, những lúc đối phương ốm đau hay gặp khó khăn – bạn đã chăm sóc, giúp đỡ như thế nào, thời gian cầu hôn.)
  • Timeline vừa có lời kể, vừa có hình ảnh, hình ảnh đưa vào phải chọn lọc và sắp xếp hợp lý.

Cách xây dựng, sắp xếp bằng chứng hợp lý, logic.

Sắp xếp bằng chứng theo thời gian

  • Bằng chứng về lần đầu quen nhau

Đây là bước ngoặt quan trọng cho một mối quan hệ bắt đầu. Nếu hai bạn quen nhau qua mạng như email, forum, website hẹn hò thì bằng chứng là đoạn hội thoại lần đầu nói chuyện hoặc thời gian bắt đầu trở thành bạn bè trên các mạng xã hội (facebook, skype, viber,…).

Hoặc nếu hai bạn quen nhau, gặp gỡ thông qua bạn bè, người thân thì bằng chứng vững chắc nhất là lời khai của chính người đã giới thiệu hoặc những tấm hình chụp chung khi đó (nếu có). Trường hợp khác như quen qua trung tâm môi giới có tính phí, thì bằng chứng có thể truy lại được là hóa đơn hoặc bản sao kê ngân hàng được thanh toán cho trung tâm môi giới khi mai mối hai người thành công.

  • Bằng chứng duy trì và phát triển mối quan hệ

+ Những bằng chứng có được trong khoảng thời gian vun đắp, duy trì mối quan hệ yêu đương, những hình ảnh chụp chung mỗi lần người bảo lãnh về thăm bạn; hóa đơn gửi tiền, biên lai nhận bưu phẩm, bưu thiếp, thư từ qua đường bưu điện; hình ảnh tin nhắn online, những  cuộc nói chuyện trực tuyến facetime hằng ngày, hóa đơn thanh toán nhà nghỉ khi đi du lịch chung.

+ Hình ảnh lúc tỏ tình, cầu hôn. Ngoài ra, giấy “đăng ký tạm trú” tại nhà của người được bảo lãnh sinh sống khi người bảo lãnh về Việt Nam, giấy khai sinh của con chung, là những bằng chứng cần thiết cho một bộ hồ sơ.

+ Một mẹo nhỏ đối với trường hợp chênh lệch độ tuổi giữa hai người quá lớn thì bằng chứng khắc phục điểm yếu là những lời chúc ngọt ngào, những tấm thiệp hay những món quà lãng mạn vào những dịp lễ quan trọng cho thấy sự quan tâm giữa hai bạn là không có khoảng cách tuổi tác.

  • Bằng chứng sau khi đính hôn hoặc kết hôn.

Nếu bạn đã kết hôn, nên đưa vào timeline hình ảnh tại lễ cưới và ghi rõ ngày tháng, địa điểm. Ngoài ra, nên có thêm các bằng chứng về cuộc sống sau khi kết hôn và những kế hoạch cho tương lai của hai người khi đến một đất nước mới sinh sống.
Đối với diện bảo lãnh hôn phu hôn thê, bạn nên có kế hoạch tổ chức kết hôn như thế nào khi bạn tới Mỹ? Bằng chứng có thể là hóa đơn thanh toán dịch vụ tổ chức đám cưới tại khách sạn từ người bảo lãnh.

Các bằng chứng liên quan đến gia đình, bạn bè
Nếu tình cảm của hai bạn được nhiều người biết đến trong đó có gia đình và bạn bè thân thiết thì càng chứng minh mối quan hệ của hai bạn là thật sự và nghiêm túc. Vì vậy, nên có những hình chụp chung với gia đình và bạn bè.

Các bằng chứng liên quan đến tài sản chung của hai người
Ngoài những bằng chứng kể trên thì những bằng chứng có lợi, mang tính thuyết phục hơn là những bằng chứng về tài sản đồng sở hữu tức người bảo lãnh và người được bảo lãnh cùng đứng tên trên giấy tờ sở hữu nhà, xe, tài khoản ngân hàng, người bảo lãnh mua bảo hiểm để tên người thụ hưởng là người được bảo lãnh.

 

 

Chủ đề:

Bài viết theo chủ đề