+1 253 343 5988

Tại sao kinh doanh tại Mỹ lại dễ dàng thành công?

Mỹ là quốc gia thu hút vốn đầu tư nước ngoài cao nhất thế giới, đồng thời cũng là đất nước có nền kinh tế với mũi nhọn xuất khẩu hàng đầu thế giới…

Qua bài viết này, tôi xin trình bày một số nét ưu việt của Mỹ, khiến quốc gia này trở thành vùng đất thu hút đầu tư nước ngoài cao nhất thế giới, đồng thời cũng là nơi có nền kinh tế với mũi nhọn xuất khẩu hàng đầu thế giới.

Mỹ hoàn toàn có khả năng tự cung tự cấp nhưng họ vẫn mở rộng cửa giao thương với thế giới. Vậy tại sao kinh doanh trên đất Mỹ lại dễ dàng thành công?

Sự công bằng trong hệ thống pháp luật

Đây được xem là điểm mạnh của Mỹ so với nhiều đất nước khác. Kể từ khi thành lập, Mỹ đã có vai trò độc đáo và uy tín giữa các quốc gia. Họ là đất nước đầu tiên được sáng lập dựa trên nguyên tắc tự trị hạn chế.

Bác bỏ chế độ quân chủ, những người sáng lập đã tạo ra một chính phủ liên bang với 3 chi nhánh riêng biệt: hành pháp, lập pháp, tư pháp. Mỗi chi nhánh trong khi thực hiện chức năng được giao vẫn chịu sự kiểm tra, giám sát của hai chi nhánh còn lại

Các công ty đều được đối xử bình đẳng tại Hoa Kỳ và phải tuân theo cùng một nền luật pháp, quy tắc và các thủ tục để triển khai việc kinh doanh. Các nhà đầu tư nước ngoài được hưởng lợi từ một môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và không phân biệt đối xử.

Tại Mỹ, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được tự do chuyển nhượng vốn, lợi nhuận, cơ sở hạ tầng vật chất, tài chính tiên tiến và truy đòi hợp pháp… không phân biệt đối xử trong trường hợp có tranh chấp liên quan đến đầu tư.

Ngoài ra, họ không có cơ quan kiểm tra bắt buộc để xem xét và phê duyệt đầu tư nước ngoài. Không giống như các nước khác, Mỹ cũng không có quy định “đầu tư tối thiểu cần thiết” hoặc những quy tắc khác.

Sự ổn định của hệ thống chính trị

Mỹ có hệ thống chính trị ổn định và pháp lý mạnh mẽ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia kinh doanh quốc tế tại đây.

Là một nước cộng hoà liên bang, Mỹ thực hiện chế độ chính trị tam quyền phân lập. Hiến pháp Mỹ quy định quyền lập pháp thuộc về Quốc hội, quyền hành pháp thuộc về Tổng thống và quyền tư pháp thuộc về Toà án tối cao. Mỗi bang có hệ thống hiến pháp và pháp luật riêng nhưng không được trái với Hiến pháp của Liên bang.

Hệ thống chính trị Mỹ được xây dựng dựa trên kiểm tra và cân bằng để đảm bảo rằng không ai có quá nhiều quyền lực, do đó đảm bảo hòa bình, chính phủ ổn định. Họ được hưởng gần 150 năm ổn định chính trị kể từ khi kết thúc nội chiến.

Kinh doanh ở Mỹ dễ dàng thành công hơn ở các nước khác.

Thủ tục đăng ký và thành lập công ty đơn giản, chi phí thấp và nhanh chóng

Các công ty nước ngoài có thể thành lập nhiều loại hình công ty như chi nhánh, công ty con của công ty nước ngoài, công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty liên doanh, công ty liên doanh TNHH… tuỳ theo luật mỗi bang cho phép và tuỳ theo loại hình kinh doanh.

Tuy nhiên, thông thường người ta chọn công ty cổ phần TNHH, cơ cấu tổ chức ổn định tương đối lâu dài và có khả năng hùn vốn bằng cách bán cổ phiếu và trái phiếu. Hầu hết các công ty của Mỹ đều mang danh viết tắt Corp. (công ty cổ phần) hay Inc. (trách nhiệm hữu hạn) như một phần của tên giao dịch.

Hợp đồng lao động linh hoạt

Hợp đồng lao động thể hiện ý chí tự do của hai bên: Bên sử dụng lao động và bên lao động, giúp cả hai đều công bằng trước pháp luật. Sức lao động cũng là một loại hàng hóa thuận mua vừa bán. Pháp luật bảo vệ sự thỏa thuận ban đầu của đôi bên. Do đó, doanh nghiệp được tự do tuyển dụng nhân sự vừa ý mình.

Dạng thứ nhất là “At-Will”: tức là hợp động lao động tự nguyện giữa hai bên và đây được xem là dạng hợp đồng chính được sử dụng tại Mỹ cho đa số các công ty và hãng, xưởng. Dạng “At-Will” này cho phép người chủ cho công nhân nghỉ việc hay khai trừ nhân viên không cần lý do.

Dạng hợp đồng thứ hai “Just-Cause”: thì chỉ cho phép người chủ sa thải nhân viên nếu có lý do chính đáng. Loại hợp đồng này thường thấy ở những công ty lớn và lâu đời tại Mỹ, hoặc cũng có thể thấy trong những hợp đồng lao động do công đoàn đại diện ký. Khi bạn ký hợp đồng lao động với công đoàn, người chủ hay quản lý công ty hoàn toàn không thể sa thải nhân viên nếu không có lý do chính đáng.

Ngoài hai dạng hợp đồng trên thì những dạng lao động khác là lao động theo hợp đồng được thỏa thuận trước giữa hai bên cung cấp dich vụ và bên nhận dịch vụ. Những dạng này không được coi là hợp đồng thuê mướn, mà chỉ là dịch vụ dành cho các người làm independent contractor (cung cấp dịch vụ độc lập).

Quy hoạch kinh doanh khoa học

Tùy theo ngành nghề mà cơ quan chức năng Mỹ sẽ quyết định số lượng giấy phép kinh doanh được cấp theo từng khu vực. Việc này nhằm đảm bảo sự an toàn trong đầu tư kinh doanh, tránh sự cạnh tranh không cần thiết khi có quá nhiều địa điểm kinh doanh cùng ngành nghề ở một vị trí địa lý, làm giảm lợi nhuận chung của ngành.

Sở hữu trí tuệ

Mỹ là quốc gia nổi tiếng thế giới về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của tác giả. Sự hiệu quả của cơ quan hành pháp giúp Mỹ luôn có những phát minh tiên tiến, có tầm ảnh hưởng với sự phát triển của nhân loại, tạo ra sự giàu có thịnh vượng cho nền kinh tế.

Quản lý nhân thân của người dân

Chính phủ Mỹ quản lý người dân bằng cách cấp cho mỗi người một số an sinh xã hội, đồng thời, số an sinh xã hội này sẽ được quản lý trên hệ thống máy tính quốc gia. Do đó, ở Mỹ không có chuyện quản lý người dân bằng hộ khẩu.

Người dân có quyền sinh sống ở bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Khi có việc liên quan đến luật pháp, y tế, kinh doanh… họ chỉ cần xuất trình số an sinh xã hội thì mọi thông tin đều hiện ra rạch ròi và chính xác, vì thế, ít có chuyện lừa đảo xảy ra ở Mỹ.

Tìm kiếm

Bài viết nổi bật

Tư vấn hồ sơ định cư

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Scroll to Top