Sở thuế Mỹ cảnh bảo về các lừa đảo Economic impact payments

Ngày đăng: 09/09/2021

Sở Thuế (IRS) đã nhận được số lượng báo cáo kỷ lục về các vụ gian lận Economic Impact Payments (Tiền Tác động Kinh tế) vào tháng 6 và tháng 7 năm 2021.

Jim Lee – Trưởng phòng Điều tra Hình sự IRS cho biết: “Mặc dù người nộp thuế đã nhận được nhiều đợt Tiền Tác động Kinh tế, nhưng chúng tôi đã chứng kiến ​​các vụ lừa đảo gia tăng trong mùa hè này”. “Số lượng các trường hợp lừa đảo được báo cáo đã đạt đến mức mà chúng tôi chưa từng thấy trong hơn một thập kỷ trở lại đây. Hơn bao giờ hết, điều quan trọng là người nộp thuế phải tiếp tục bảo vệ thông tin cá nhân của họ và không trở thành nạn nhân của những trò gian lận này.

Các trò gian lận lừa đảo thường bắt đầu bằng việc giả dạng các thông báo hợp pháp của IRS với mục tiêu thuyết phục những Người đóng thuế không nghi ngờ trong việc cung cấp thông tin cá nhân hoặc gửi thanh toán. Các thông tin này sau đó được khai thác bởi những kẻ lừa đảo.

Các báo cáo lừa đảo gần đây bao gồm:

  • Tin nhắn văn bản với nội dung cho biết Người đóng thuế đã đủ điều kiện nhận “Stimulus payment” và phải nhấp vào liên kết để hoàn thành các bước tiếp theo.
Sở thuế Mỹ cảnh bảo về các lừa đảo Economic impact payments

Tin nhắn lừa đảo Economic Impact Payments

 

  • Các email khẳng định IRS đã tính toán “Fiscal activity” của Người đóng thuế và họ đủ điều kiện nhận khoản thanh toán “Economic Impact Payments” với số tiền cụ thể.
Sở thuế Mỹ cảnh bảo về các lừa đảo Economic impact payments

Email lừa đảo Economic Impact Payments

Hiện nay, các trò lừa đảo Economic Impact Payments liên tục thay đổi, nên Người đóng thuế cần biết rõ các hình thức thông báo chính thức của IRS để tránh các trường hợp lừa đảo.

Những lưu ý về các thông báo từ IRS:

  1. IRS không gửi các văn bản hoặc email không được yêu cầu.
  2. IRS không đe dọa các cá nhân bị bỏ tù hoặc kiện tụng, cũng không yêu cầu thanh toán thuế đối với thẻ quà tặng hoặc thông qua tiền điện tử.
  3. Cẩn thận các email có các lỗi ngữ pháp, viết hoa và chính tả trong email và văn bản, những lỗi này được coi là dấu hiệu gian lận. 
  4. Thận trọng khi nhấp vào các URL rút gọn, điều này có thể dẫn đến các trang web gian lận.

Khi Người nộp thuế nhận được email không mong muốn hoặc phương tiện truyền thông xã hội (website,…) đang cố gắng thu thập thông tin và có vẻ như từ IRS hoặc một tổ chức có liên kết chặt chẽ với IRS, nên chuyển tiếp thư đến phishing@irs.gov.

Người nộp thuế có thể báo cáo gian lận hoặc trộm cắp các khoản thanh toán Economic Impact Payments của họ cho Tổng Thanh tra Kho bạc về Quản lý Thuế (TIGTA). Báo cáo có thể được thực hiện trực tuyến tại TIPS.TIGTA.GOV.

Nếu Người nộp thuế nghi ngờ mình là nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính do lừa đảo, hãy truy cập  trang web Hướng dẫn Người nộp thuế về Trộm Danh tính để biết các bước cần thực hiện.

Để tìm hiểu thêm về trò gian lận COVID-19 và các kế hoạch tài chính khác, hãy truy cập IRS.gov. Người nộp thuế có thể tìm thấy thông tin chính thức của IRS về COVID-19 và Economic Impact Payments trên trang Giảm thuế Coronavirus , trang này được cập nhật thường xuyên.

Chủ đề: