+1 253 343 5988

Sau mùa Thuế: 2 vấn đề thường gặp nhất là gì?

Sau mùa Thuế: 2 vấn đề thường gặp nhất là gì?

Mùa thuế đã qua, mọi người cảm thấy thoải mái hơn vì hoàn thành bổn phận công dân.

Những ai đóng thuế dư thì vui vẻ chờ tấm chi phiếu màu vàng của IRS có hình Nữ Thần Tự Do. Người phải đóng thuế thêm cũng vui vì thanh toán xong món “nợ” với Chính phủ. Tuy nhiên sau mùa thuế, 2 vấn đề thường xảy ra cho số đông người đóng thuế:

– Thứ Nhất là phát hiện có sai sót nhầm lẫn trong tờ khai đã gởi đi.

– Thứ Hai có thể nhận được thư của người gởi là IRS.

Đối với vấn đề thứ nhất, nếu phát giác ra nhầm lẫn sau khi gởi đi tờ khai thuế vậy nên làm sao?

Thông thường IRS tự động sửa lại sai số cho phép tính cơ bản hoặc nếu thiếu hồ sơ chứng minh đính kèm thì gởi thư yêu cầu bổ sung giấy tờ thiếu như mẫu W-2 hoặc Phụ Lục A chẳng hạn. Trong trường hợp này không cần phải gởi tờ khai tu chính (gọi là khai lại) trừ trường hợp khai sai tình trạng gia cảnh, tổng số lợi tức điều chỉnh, những mục khai giảm hay bớt thuế (credits).

Muốn khai lại không khó, chỉ cần form 1040X để khai những mục thiếu sót hoặc nhầm lẫn trong các tờ khai (Form 1040 hoặc 1040A, 1040EZ, 1040NR) đã gởi trước 17/5.

Việc khai lại rất thông dụng vì hàng năm có nhiều người xin làm lại và IRS đều hoan nghênh người khai tự giác mặc nhiên giúp họ bớt gánh nặng kiểm điểm lại các tờ khai sai sót. Trường hợp khai nhiều hơn 1 năm thuế, ví dụ: sửa cả 2 năm 2019 và 2020 thì phải dùng form 1040X riêng cho từng năm và gởi theo từng phong bì riêng biệt tới Trung Tâm Thuế Vụ Vùng, liên hệ theo địa chỉ ghi trong Bản chỉ dẫn form 1040X.

Thông thường form 1040X, 2 hay 3 tháng sau khi gởi mới được xét đến. Nên nhớ chỉ dùng form 1040X để sửa đổi tờ khai gởi trước đó trong vòng 3 năm từ ngày gởi tờ khai gốc.

– Nếu khai lại do nợ thất thu hoặc do mất vốn vì cổ phiếu xuống giá thành vô giá trị thì có thể khai trong vòng 7 năm kể từ ngày nộp thuế năm mất vốn.

– Nếu khai lại do kinh doanh thua lỗ hoặc kết toán tổng kết từ những năm trước đem qua, thường phải khai lại trong vòng 3 năm.

Form 1040X rất đơn giản, có 3 cột trong 2 trang:

– Cột A ghi những chi tiết sai lầm trong tờ khai nguyên thủy.

– Cột C là chi tiết đúng khai lại.

– Cột B ở giữa là số sai biệt giữa A và C.

Trang 2 có 1 ô trống để người khai giải thích lý do từng mục khai lại liệt kê ở trang 1.

– Nếu thay đổi có liên quan đến các mẫu hay phụ lục khác. Ví dụ: người có con hợp lệ hưởng thuế cho không (Earned Income Credit), phải đính kèm Phụ Lục EIC của form 1040, ghi rõ tên tuổi và số An Sinh Xã Hội người con đó.

– Nếu khai để đòi thêm tiền thuế trả dư thì phải đợi tới lúc nhận được tiền bồi hoàn khai lúc đầu rồi mới khai thêm sau, lúc đó có quyền lãnh tiền chi phiếu đầu khi chờ tiền bồi hoàn đợt sau.

– Nếu khai lại mà phải trả thêm thuế 2020 thì gởi số sai lệch theo form 1040X để tránh tiền phạt và tiền lãi.

Sau mùa thuế, ngoài khai còn bị IRS gởi thư đòi bổ sung chứng từ hay sửa chữa sai sót do họ phát hiện. Nhưng chớ lo vì nhiều khi IRS trả lại tiền không chừng. Giả sử người nhận thư của IRS, nguyên nhân do những sai lầm nhỏ, ví dụ cộng trừ sai phải trả thuế mà đúng ra IRS phải trả lại tiền đóng dư.

Sau mùa Thuế: 2 vấn đề thường gặp nhất là gì?

Ngược lại, nếu tính lộn khiến nợ thêm thuế thì IRS gởi thư đòi số tiền sai lệch + tiền lãi. Phần đông nhận được thư của IRS vì nhầm lẫn hay thiếu sót do lỗi tại người. Theo Cục Kế Toán Trung Ương Liên Bang, mỗi năm IRS gởi phiếu báo đến hơn 10 triệu người nhiều nhất vì lý do tờ khai thiếu sót hay nhầm lẫn. Tuy nhiên tính sai lầm ít khi đưa đến việc bị kiểm thuế vì nếu bị gọi do máy tính IRS sai thì chỉ cần gởi thư giải thích có kèm theo chứng minh là đủ.

Lý do IRS gởi thư hỏi nữa là do các form 1099 của ngân hàng báo về IRS không phù hợp với tờ khai. Trường hợp này, chỉ cần gởi cho IRS bản sao form 1099 đã nhận được của ngân hàng để họ kiểm lại. Sai lầm cũng có thể do nhân viên IRS khi nhập những dữ kiện từ form 1099 đã đánh sai số tiền hay sai số An Sinh Xã Hội người khai thuế khiến máy tính khi so sánh phát hiện tờ khai có sai lệch.

Nếu nhận được thư IRS đòi kiểm thuế, phản ứng ra sao?

Kiểm thuế là thủ tục IRS đòi hỏi người khai chứng minh con số trong tờ khai. Ví dụ nếu khai tặng cơ quan từ thiện $2,000 thì IRS muốn thấy chứng từ ghi rõ số tiền $2,000 cho ai, tên và địa chỉ người nhận (chi phiếu đã trả hay biên nhận của cơ quan thụ hưởng).

Nếu trình ra chứng cớ đã cho $2,500 thì được hoàn lại, còn chỉ chứng minh được $1,500 phải đóng thêm. Ngay khi nhận được thư đòi kiểm thuế, việc đầu tiên nên tham khảo ngay với một chuyên gia hay luật sư chuyên môn để tìm biện pháp. Chớ nên tự trình diện IRS trong cuộc kiểm thuế vì nhiều khi biết phải nói gì với thanh tra nhưng lại không biết tránh những điều gì.

Sau mùa Thuế: 2 vấn đề thường gặp nhất là gì?

Nếu buổi kiểm thuế đơn giản do thiếu chứng từ, ví dụ như chỉ có vấn đề chứng minh quyên tặng từ thiện hay chứng minh chi phí vì lãi nợ vay nhà thì chỉ cần gởi bản sao các chứng từ đó đến IRS. Ngược lại, có vài cuộc kiểm thuế rắc rối đòi hỏi phải trình diện, tốt hơn hết nên ủy nhiệm luật sư thay mình đến IRS và nếu đủ hồ sơ chứng minh thì không cần lo ngại.

Trong thực tế, nếu bị kiểm thuế một năm mà được trả lại thuế dư hoặc không bị trả thêm thuế thì những năm kế tiếp không sợ bị gọi kiểm lại nhất là sau khi bị kiểm 2 năm liền mà tiền thuế không thay đổi thì IRS thường đề nghị miễn kiểm cùng một đề mục trong năm thứ 3. Cuối cùng, hầu như tất cả mọi thư của IRS đều do máy thảo sẵn cho từng loại sai lầm, do đó mỗi năm khi khai nên thận trọng kiểm điểm tất cả các con số trước khi gởi.

#Cập nhật nhanh:

Hành trang định cư Mỹ: Những “gian nan” ít ai biết.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết mới nhất

Scroll to Top