+1 253 343 5988

Quy tắc 90 ngày khi muốn kết hôn chuyển diện ở Mỹ

Kết hôn với công dân Mỹ hoặc thường trú nhân có thể mở ra cánh cửa nhập cư vào Mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn quá vội vàng trong việc đăng ký kết hôn, viên chức USCIS có thể kết luận rằng bạn kết hôn chỉ vì mục đích nhập cư.

Quy tắc 90 ngày thật ra rất đơn giản nhưng nếu bạn không hiểu rõ thì đơn xin thẻ xanh của bạn có thể bị từ chối và thị thực (visa) hiện tại của bạn có thể bị thu hồi.

quy-tac-90-ngay
Hiểu rõ quy tắc 90 ngày giúp bạn chủ động trong hồ sơ bảo lãnh vợ chồng

Quy tắc 90 ngày là gì?

Thời gian ở lại nước Mỹ với những người có visa B, F, J, M, Q, TN và những người được miễn thị thực (visa) là có giới hạn. Nếu những người này ở lại làm việc hoặc học tập trái phép tại Mỹ, thì họ đã vi phạm ý định ban đầu khi xuất cảnh của mình.

Tuy nhiên họ được phép thay đổi ý định để kết hôn hoặc xin thẻ xanh, miễn là họ chứng minh được ý định ban đầu nhập cảnh vào nước Mỹ không phải là để cư trú lâu dài.

Vậy làm thế nào để USCIS có thể xác định được một người không có ý định cư trú lâu dài trên nước Mỹ và sẽ trở về nước của họ?

Để giải quyết vấn đề đó, từ ngày 01/09/2017, USCIS sử dụng quy tắc 90 ngày dựa theo điều luật FAM 302.9-4.

Theo đó, quy định rằng những người có thị thực không định cư nếu kết hôn hoặc xin thẻ xanh trong vòng 90 ngày kể từ ngày đến Mỹ sẽ được cho là đã trình bày sai ý định ban đầu của họ và kết hôn chỉ vì mục đích nhập cư.

Đối tượng áp dụng của quy tắc 90 ngày

Quy tắc 90 ngày áp dụng cho tất cả những người có thị thực không định cư vào Mỹ với mục đích lưu trú tạm thời, trừ những người sử dụng thị thực H, L hoặc O.

Nếu trong 90 ngày đầu tiên lưu trú tại Mỹ, người có thị thực B, F, J, M, Q, TN  thực hiện những điều sau đây, họ có thể bị đánh giá là đã trình bày sai ý định ban đầu của họ khi nộp đơn xin thị thực:

 • Tham gia vào việc làm trái phép.
 • Ghi danh vào một khóa học trái phép (không có thị thực du học thích hợp).
 • Kết hôn với công dân Mỹ hoặc thường trú nhân.
 • Nộp đơn xin thẻ xanh (Đơn I-485).

Nếu bất kỳ sự kiện nào trong số này xảy ra sau 90 ngày đầu tiên của người được cấp thị thực tạm thời thì họ sẽ không bị cho là đã trình bày sai ý định ban đầu của họ.

Tuy nhiên, các viên chức USCIS vẫn có thể xác định rằng người xin thị thực đã trình bày sai ý định của họ nếu có bằng chứng cụ thể trong quá trình nộp đơn. Ví dụ, nếu một người nộp đơn trong cuộc phỏng vấn nói rằng họ đến Mỹ với ý định ở lại lâu dài, họ có thể gặp phải các vấn đề ngay cả khi họ đã kết hôn hoặc nộp đơn xin thẻ xanh sau hơn 90 ngày kể từ khi nhập cảnh.

Nếu bạn phá vỡ quy tắc 90 ngày thì sao?

Quy tắc 90 ngày chỉ đóng vai trò hướng dẫn cho các viên chức USCIS về cách đánh giá đơn xin thị thực nhập cư cũng như đơn xin thẻ xanh. Quy tắc này không được áp cứng 100%. Tuy nhiên, bạn có thể bị từ chối đơn xin thẻ xanh và bị thu hồi thị thực nếu các viên chức USCIS cho rằng bạn đã vi phạm ý định bạn đầu khi nhập cảnh vào Mỹ.

Ngoài ra, nếu bạn có thể đưa ra các bằng chứng hiệu quả để thuyết phục các viên chức USCIS rằng bạn không hề vi phạm ý định ban đầu khi nhập cảnh và ý định của bạn thật sự thay đổi trong vòng 90 ngày thì bạn vẫn có thể được cấp thẻ xanh.

quy-tac-90-ngay-bi-pha-vo
Cần chuẩn bị bằng chứng thật kỹ để giải thích lý do vi phạm quy dịnh 90 ngày

Cách chứng minh ý định ban đầu

Nếu bạn chứng minh được hoàn cảnh của bạn thay đổi do các tình huống vượt ngoài tầm kiểm soát. Ví dụ như bạn dự định sang Mỹ thăm người hôn phối của bạn trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên sức khoẻ của người hôn phối lại suy giảm đột ngột và bạn phải ở lại nước Mỹ. Trường trường hợp này bạn không vi phạm quy tắc 90 ngày được USCIS đặt ra.

Ngoài ra, bạn còn có thể chứng minh bằng cách xuất trình hồ sơ bệnh án của người hôn phối và các giấy tờ thể hiện ý định quay trở lại Việt Nam của bạn như giấy tiếp tục việc làm, hồ sơ tài chính tại Việt Nam hoặc đặt vé máy bay về Việt Nam trong cuộc phỏng vấn xin thẻ xanh.

Quyết định cuối cùng thuộc về viên chức USCIS. Người nộp đơn nên lưu giữ hồ sơ cẩn thận để có thể ghi lại cả kế hoạch ban đầu và hoàn cảnh đã thay đổi của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hoàn toàn trung thực: bất kỳ dấu hiệu lừa dối hoặc trình bày sai lệch nào đều có thể gây ra nghi ngờ.

Các vấn đề cần quan tâm khác

Cách tính 90 ngày. Bạn có thể dễ dàng tính được chính xác ngày dựa vào hồ sơ du lịch I-94 của mình. Bạn dùng ngày nhập cảnh gần đây nhất được ghi trên đơn I-94 sau đó cộng vào 90 ngày.

Nếu bạn nhập cảnh nhiều lần. Quy tắc 90 ngày chỉ áp dụng cho lần nhập cảnh gần đây nhất. Nếu bạn nhập cảnh Mỹ và đã xuất cảnh, sau đó lại nhập cảnh thì quy tắc 90 ngày sẽ được tính lại từ đầu.

Bài viết liên quan

Tìm kiếm

Bài viết nổi bật

Tư vấn hồ sơ định cư

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận

  Bài viết mới nhất

  Scroll to Top