+1 253 343 5988

Phân biệt Passport và Visa

Thuật ngữ Passport (hộ chiếu) và Visa (Thị thực) được sử dụng rất thường xuyên trong đời sống. Tuy nhiên nhiều khi chúng ta vẫn đang nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này dẫn đến một số rắc rối không cần thiết, đặc biệt là khi đi du lịch hay về Việt Nam thăm thân nhân.

Bài viết sẽ giúp phân biệt rõ ràng 2 loại này để bạn chủ động lựa chọn phương án tốt nhất khi quyết định đi du lịch hoặc công tác ra ngoài Mỹ.

Passport là gì?

Phân biệt passport và visa
Passport Việt Nam

Passport (hay còn gọi là hộ chiếu) là loại giấy tờ chính phủ cấp cho công dân với quyền xuất cảnh khỏi nước mình và quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài. Đây được xem như một dạng giấy tờ chứng nhận quyền công dân do chính phủ nước đó cấp. 

Ví dụ:

Passport Mỹ do chính phủ Mỹ cấp, để cho phép công nhân mình được nhận diện ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Do chính phủ Mỹ có chính sách bảo hộ công dân rất tốt khi ở nước ngoài, nên Passport Mỹ được xem là Passport quyền lực nhất trên thế giới.

Phân biệt Passport và Visa
Passport Mỹ do chính phủ Mỹ cấp cho công dân của mình

Ngược lại, Passport Việt Nam sẽ do chính phủ Việt Nam cấp, với kiều bào Việt Nam đang ở Mỹ thì sẽ do các Đai sứ quán Việt Nam tại Mỹ cấp để sử dụng và là bằng chứng của quyền công dân Việt Nam.

Hiện tại Passport Việt Nam được dùng để nhập cảnh không cần Visa trong khối 10 nước Asian như Thái Lan, Singapore, Malaysia v.v.

Passport Việt Nam do chính phủ Việt Nam cấp cho công dân của mình
Passport Việt Nam bản mới do chính phủ Việt Nam cấp cho công dân của mình

Visa là gì?

Visa (hay còn gọi là thị thực/ thị thực xuất nhập cảnh): là giấy chứng nhận do chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài (không phải công dân nước đó), cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước họ trong khoảng thời gian nhất định, thông thường là dưới 6 tháng.

Visa Mỹ

Visa Mỹ do chính phủ Mỹ cấp cho người nước ngoài để nhập cảnh Mỹ

Visa 5 năm Việt Nam

Visa Việt Nam hay còn lại là miễn thị thực

Phân biệt Passport và Visa

– Passport được cấp bởi nước mà bạn là công dân trong khi Visa được cấp bởi nước mà bạn không phải là công dân.

– Passport là giấy tờ cần có để được cấp Visa, không có Passport thì sẽ không cấp được Visa.

– Visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào Passport, tùy theo quy định của các nước khác nhau.

– Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp Visa rời, tuy nhiên dù rời nhưng Visa luôn phải kẹp cùng Passport để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

– Visa chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (nước cấp Visa); còn Passport còn được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân và trong một số trường hợp có thể thay thế chứng minh nhân dân.

Qua bài viết này, ICAVIET mong rằng bạn phân biệt được Passport và Visa để chuẩn bị tốt cho hành trình qua nước ngoài của mình.

Bạn có thể đọc thêm thông tin về Thủ tục gia hạn Passport Việt Nam tại Mỹ.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết mới nhất

Scroll to Top