Nhật ký hành trình từ Mỹ về Việt Nam thời COVID-19

Ngày đăng: 23/08/2020

Những trải nghiệm dưới đây là nhật ký hành trình của 1 chuyên viên ICAVIET từ Mỹ về Việt Nam trong mùa dịch COVID-19 vào tháng 05 

Chặng 1Liên hệ Lãnh sự quán Việt Nam để đăng ký chuyến bay trong thời điểm dịch COVID-19 tại Mỹ:

Nhật ký hành trình từ Mỹ về Việt Nam thời COVID-19

Thông tin liên hệ Lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa kỳ

Sau khi liên hệ sẽ nhận được link đăng ký, lúc này thì nhanh chóng điền và nộp đơn, lưu ý nên thường xuyên check email để cập nhật thông báo.

Gần đến ngày bay (ban đầu dự kiến là 02/05), Lãnh sự quán thông báo chấp nhận đăng ký về từ San Francisco (California) và yêu cầu mua vé trong vòng 48h (mua vé ở VN). Giá vé chuyến bay ở hình bên dưới.

Nhật ký hành trình từ Mỹ về Việt Nam thời COVID-19

 Giá vé máy bay cho chuyến về Việt Nam mùa COVID-19 là USD2000.00

Khi nhận được thông báo thì lập tức book vé qua California để chuyển tiếp.

Tuy nhiên, do Vietnamairlines chưa nhận được giấy phép bay của Mỹ nên việc xác định chính xác lịch bay bị kéo dài nhiều lần, cuối cùng chốt ngày 07/05.

Trong 5 ngày đó, liên tục 4 lần đặt và hủy vé máy bay nội địa Alaska để qua Cali.

Chặng 2: Bay qua San Francisco:

Lưu ý: về việc chuẩn bị Hành lý

Hành lý chỉ được 01 thùng 23kg (bình thường 2 thùng) và 01 vali 12 kg (bình thường 7kg), ngoài ra có thể đeo thêm 1 túi cá nhân.

Việc ăn uống trong chuyến bay rất nguy hiểm vì phải tháo khẩu trang ra ăn nên tốt nhất nên chọn bánh mì ngọt để ăn thật lẹ rồi mang khẩu trang lại ngay.

Nước rửa tay là CỰC KỲ QUAN TRỌNG vì trên suốt chuyến bay sẽ không được phát nước rửa tay. Không mang chai lớn quá 100ml nhưng được mang nhiều chai nhỏ bỏ vừa vào 1 túi Travel zip-lock bag

Trang bị sẵn 1-2 cái Face shield để che mặt ngăn giọt bắn vào mắt.( hình minh họa bên dưới)

Nhật ký hành trình từ Mỹ về Việt Nam thời COVID-19

Nên mang kính này khi bay.

Khẩu trang nếu có N95 thì càng tốt, không thì dùng khẩu trang y tế (mang theo khoảng 30 cái). Thực tế, 2/3 hành khách bay mang khẩu trang y tế, 1/3 người mang N95.

Găng tay khá quan trọng khi trên máy bay, sử dụng khi đi WC, mở và đóng cửa xong vào ghế ngồi là tháo bao tay và bỏ vào túi rác (VNA có trang bị thêm túi rác treo trên ghế ngồi).

Ngoài ra việc rửa tay là rất thường xuyên vì bất kỳ chỗ nào chúng ta chạm tay vào đều có thể chứa vi khuẩn kể cả quần áo và balo chúng ta đem theo nhưng đã mở ra để lấy đồ, nên nếu đeo bao tay thì sẽ rửa trên bao tay, đỡ hại đến da tay (lưu ý cho các bạn nữ)

Giấy sát khuẩn Clorox cũng nên mang theo để lau và sát khuẩn xung quanh chỗ ngồi

Đồ bảo hộ trùm kín người: có 1 số hành khách trùm kín người bằng áo chuyên dụng, điều này sẽ giúp bảo vệ quần áo mình không bị nhiễm virus. Thực tế thì chỉ cần tập trung bảo vệ mắt, mũi, miệng là đủ an toàn rồi.

Nhật ký hành trình từ Mỹ về Việt Nam thời COVID-19

Hình ảnh ở sân bay.

Ngoài ra nên mang theo một số đồ ăn để dùng khi cách ly và thuốc chống muỗi (chỗ cách ly khá nhiều muỗi)
Chuyến bay nội địa của hãng Alaska được áp dụng quy định cách ly xã hội theo quy định, nếu ghế phổ thông dãy 3 ghế thì hãng sẽ bỏ ghế giữa không bán, nếu ghế thương gia dãy 2 ghế thì bán 1 ghế, bỏ 1 ghế.

Khi qua máy soi ở sân bay Mỹ phải tháo đồ bảo hộ và Face shield ra. Pin sạc dự phòng phải lấy ra ngoài.

Do không có chuyến bay sát giờ nên Admin phải bay qua sớm trước 12 tiếng và ngủ đêm ở sân bay. Sau khi đi 1 vòng thì admin cũng tìm được 1 góc ít người qua lại để hạ trại và sử dụng giấy sát khuẩn để lau sạch góc ngồi.
Sân bay SFO rất an ninh, cảnh sát sân bay tuần tra liên tục

Chặng 3: Hành trình từ San Francisco về sân bay Vân Đồn:

Chuyến bay xuất phát từ San Francisco không bay thẳng qua Thái Bình Dương để về Vân Đồn mà bay ngược lên Alaska để bơm dầu rồi  theo thềm lục địa Á-âu để về.

Trên máy bay được phát: nước uống, bánh ngọt (không phát thêm thức ăn), trái cây, khẩu trang vải và 1 túi rác treo ở sau ghế trước mặt.

Nhật ký hành trình từ Mỹ về Việt Nam thời COVID-19

Các vật dụng được phát trong chuyến đi.

Toàn bộ tổ bay đều mặc đồ bảo hộ kín người, đeo khẩu trang và face shield.

Lần bay này kéo dài khoảng 18 giờ liên tục trên máy bay, lại phải đeo khẩu trang suốt nên rất mệt (các chuyến bay bình thường trước đây chỉ kéo dài 12 giờ). Vì vậy, nên chép sẵn nhạc, sách nói, truyện audio vào điện thoại để nghe trên máy bay nhé! (Màn hình TV trên máy bay không có tai nghe)

Có một điểm lưu ý là khi tiếp viên phát bữa ăn, nhiều em nhỏ lập tức cởi khẩu trang ra ăn liền. Việc này rất nguy hiểm vì trên chuyến bay có thể có người nhiễm virus ở gần mình, nên đợi và luân phiên ăn thì sẽ an toàn hơn!

Sau 18 tiếng thì máy bay đáp xuống Vân Đồn, lưu ý là hãy tranh thủ đi WC trước khi máy bay hạ cánh. Vì hành trình từ đó trở về sau khoảng 10 tiếng sẽ phải di chuyển liên tục mà không thể đi WC

Chặng 4: đáp xuống Vân đồn và di chuyển về khu cách ly:

Khi máy bay đáp xuống sân bay Vân Đồn, từng 5 hàng ghế sẽ lần lượt xuống máy bay, lúc này mỗi người sẽ được yêu cầu làm tờ khai báo y tế ở website:www.tokhaiyte.vn (có thể làm trước khi xuống máy bay)

Sau đó sẽ xếp hàng để phun thuốc sát khuẩn hành lý. Chỗ này là nơi được phát sim 4G Viettel miễn phí, các anh chị lưu ý hỏi để nhận SIM này nhé!

Nhật ký hành trình từ Mỹ về Việt Nam thời COVID-19

Nhận sim 4G tại sân bay.

Sau đó sẽ xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh ngay tại chỗ và không phải vào trong sân bay, và lấy hành lý ở khu vực kế bên. Sau đó xếp hàng lên xe để về khu cách ly.

Sau khi lên xe thì sẽ có người hỏi thông tin cá nhân để ghi vào danh sách và bắt đầu di chuyển về khu cách ly doanh trại quân đội ở Thanh hóa, chuyến đi liên tục 6 tiếng không ngừng và tới nơi lúc 2 giờ sáng.

Sau đó, mọi người xếp hàng làm thủ tục, đo nhiệt độ và nhận phòng lúc 4 giờ sáng.

Trên mỗi đầu giường đều có 1 giỏ đồ cũng khá đầy đủ gồm: khẩu trang, dầu gội đầu, khăn tắm, xà bông giặt đồ, giấy vệ sinh, listerine, , kem đánh răng, bàn chải, ly nhựa, gel rửa tay, 1 thùng nước Aquafina 28 chai, gối, mền, và mùng. 

Nhật ký hành trình từ Mỹ về Việt Nam thời COVID-19

Các vật phẩm được phát.

Chặng 5: 14 ngày ở khu cách ly tập trung:

Mỗi phòng được sắp xếp từ 2-6 người tùy kích thước phòng, vợ chồng được ở chung, anh em được ở chung. Nam và nữ được phân ra 2 khu riêng biệt.

Để hạn chế virus bám trên quần áo, nên tắm và thay đồ ngay khi nhận phòng. Nhà tắm tập thể không có cửa nên sẽ hơi khó cho các chị em.

Sáng hôm sau sẽ có nhân viên y tế đo nhiệt độ và test virus trong ngày đầu (có chỗ cách ly sẽ test virus ngay khi vừa đến)

Thời gian sinh hoạt được chủ động trong khu cách ly, chỉ phải mang khẩu trang khi ra ngoài, đo thân nhiệt theo giờ quy định 2 lần/ngày, và phơi chiếu, mền định kỳ.

Định kỳ 2 ngày/lần sẽ có nhân viên y tế tiến hành phun thuốc sát khuẩn trong phòng.

Các bữa ăn được các quân nhân cung cấp đều đặn 3 bữa/ngày với khẩu phần là mỗi người 80k/ngày.

Được phép gửi đồ ăn và đồ dùng cá nhân vào trong khu cách ly.

Nhật ký hành trình từ Mỹ về Việt Nam thời COVID-19

Bữa ăn trong khu cách ly.

 

Tóm tắt
Khi có dự định về thì nên chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng y tế như khẩu trang, face shield và găng tay y tế trước. Nếu không thật sự khẩn cấp thì không nên về giai đoạn này, đặc biệt là các cô chú lớn tuổi và các gia đình có con nhỏ vì khả năng lây nhiễm trên hành trình bay rất cao!

Vì số lượng hành khách có giới hạn nên phải đăng ký thật sớm và theo dõi thông báo liên tục

Suốt hành trình bay, tuyệt đối không để tay lên mắt, mũi, miệng khi chưa rửa sạch.

 

 

Chủ đề: