+1 253 343 5988

Người nhập cư mới qua Mỹ cần phải làm gì?

Chào mọi người, xin phép chia sẻ cho mọi người những trải nghiệm thực tế của bản thân Admin và gia đình. Vì sau khi tới Mỹ, Admin thực hiện các thủ tục giấy tờ đến 2 gia đình nên những gì Admin sắp chia sẻ dưới đây, Admin đều trải qua 2 lần.

Đây là những trải nghiệm của người “VIỆT NAM MỚI QUA”, ắt không tránh khỏi những thiếu sót. Mong nhận được sự chia sẻ và góp ý của mọi người.

Thông tin trong bài là của bang Georgia, có thể khác nhau ở những bang khác.

► TRƯỚC KHI CÓ SOCIAL SECURITY NUMBER (SSN):

1. ĐĂNG KÝ SELECTIVE SERVICE CHO NAM THANH NIÊN 18-26 TUỔI:

Những gia đình có con Admin là NAM, trong độ tuổi 18-26, việc đầu tiên cần làm đó chính là đăng ký SELECTIVE SERVICE.

Ra bưu điện gần nhà, điền form Selective Service và nộp cho nhân viên bưu điện, họ sẽ gửi đi.

Lưu ý: thứ tự tên ghi y như visa (tên lót thành first name), không được đổi như tên Việt Nam.

2. ĐĂNG KÝ NHẬP HỌC CHO TRẺ LỚP 1-12:

Trẻ lớp 1-12 khi vừa qua đến Mỹ có thể làm thủ tục nhập học ngay, không cần chờ gì cả.

Về thủ tục nhập học, Admin đã có 1 bài hướng dẫn rất kỹ ở trong group, mọi người có thể tham khảo lại.

Nhìn chung là số SSN rất quan trọng, không có số SSN là chúng ta không thể làm gì cả.

3. CÁCH XIN CẤP SỐ SSN NẾU NHƯ VẪN CHƯA NHẬN ĐƯỢC:

Trong vòng 14 ngày đầu tiên tới Mỹ, hãy ở nhà và CHỜ SSN. Nếu sau 14 ngày vẫn chưa nhận được, vui lòng đến văn phòng Social Security Administration gần nhà để họ kiểm tra và đăng ký lại.

‼️ Không cần lên văn phòng nếu như chưa đủ 14 ngày.
 SAU KHI CÓ SOCIAL SECURITY NUMBER:

1. ĐI MỞ LINE ĐIỆN THOẠI:

Đây là việc đầu tiên chúng ta nên làm sau khi có số SSN. Ở Mỹ có nhiều nhà mạng khác nhau với những chương trình ưu đãi khác nhau: AT&T, Verizon, T-mobile, Sprint, Cricket, Mint,… mọi người có thể tham khảo tuỳ theo nhu cầu.

2. ĐI MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG:

Chỉ cần cầm visa và số SSN là chúng ta có thể mở tài khoản ngân hàng. Hiện tại Admin đang dùng Bank of America với thẻ debit. Admin chưa dám mở thẻ credit là vì chưa có nguồn thu nhập ổn định.

‼️ Vấn đề chuyển tiền qua Mỹ:

Admin đã chuyển trước 1 số tiền qua Mỹ bằng đường ngân hàng qua tài khoản của người bảo lãnh. Khi Admin mở tài khoản Mỹ, người bảo lãnh chỉ cần chuyển số tiền đó qua tài khoản của Admin là xong. Rất đơn giản và nhanh chóng.

3. ĐI THI LÝ THUYẾT LÁI XE/THỰC HÀNH LÁI XE

Sau khi có SSN, mọi người có thể đến DMV gần nhất để thi lý thuyết lái xe. Ở một số DMV có thể thực hiện quá trình điền đơn online trước tại nhà để tiết kiệm thời gian.

Thông thường bài thi sẽ có 2 phần: Biển báo giao thông (hoàn toàn bằng tiếng Anh) + luật giao thông (có thể thi tiếng Việt tại một số tiểu bang).

Nếu vượt qua được bài thi này, chúng ta sẽ được cấp permit để tập lái xe. Lưu ý permit không phải là license, chúng ta không thể lái 1 mình mà phải có người kèm và người kèm đó phải có license (bên tiểu bang Georgia còn yêu cầu người kèm ít nhất 5 năm lái xe).

Sau đó chúng ta có thể đặt lịch để thi thực hành (road test), nếu vượt qua bài test thì sẽ được cấp license, chính thức tham gia giao thông.

4. TÌM VIỆC LÀM:

Vì sự may mắn và giúp đỡ của nhiều người, gia đình Admin sau khi có SSN Admin đã tìm được việc và cho người thân vào hãng xưởng làm việc ngay. Đối với việc làm, có thể nói Mỹ là đất nước của cơ hội với rất nhiều việc làm, nếu chúng ta thật sự cố gắng và quyết chí.

Nếu muốn làm nails, thì vấn đề này Admin nghĩ mọi người sẽ không cần phải lo lắng vì nhu cầu tuyển dụng thợ nails rất nhiều, Admin sẽ không bàn về vấn đề này.

Vậy làm sao để có thể tìm việc làm trên đất Mỹ?

1. Nhờ sự giới thiệu của người thân, bạn bè, người quen.

2. Thông qua các trung tâm môi giới việc làm (staffing): mọi người có thể đến các trung tâm giới thiệu việc làm, điền đơn và họ sẽ tìm cho mình các công việc thích hợp. Khi cần nguồn nhân lực, các trung tâm đó sẽ đưa chúng ta qua các công ty, hãng xưởng cần thuê người phù hợp.

3. Tìm kiếm việc làm online: chúng ta có thể chủ động tìm kiếm việc làm bằng các ứng dụng online. Hiện tại Admin đang sử dụng ứng dụng indeed.com và cảm thấy ứng dụng này rất tốt.

4. Tìm kiếm trên mục rao vặt của các báo, tạp chí: đặc biệt đối với các báo tiếng Việt, sẽ có rất nhiều bảng tin tuyển dụng được đăng trên các báo này. Mọi người có thể tìm hiểu và xin ứng tuyển các công việc phù hợp.

5. Tìm công ty, cửa hàng nào có bảng tuyển nhân sự: khi ra đường, mọi người thi thoảng sẽ tình cờ bắt gặp một vài công ty, cửa hàng sẽ treo bảng tuyển người (Ví dụ: Help Wanted).

Và rất rất nhiều cách khác để chúng ta có thể tìm việc làm.

‼️ Lưu ý: trong nhà nên có ít nhất 1 người làm hãng xưởng để có benefits (như bảo hiểm) cho toàn bộ gia đình, vì chi phí y tế bên Mỹ thật sự rất cao.

► CÁC VẤN ĐỀ KHÁC:

1. THUÊ NHÀ Ở MỸ :

Đối với những tiểu bang có nhiều người Việt, thì nếu thuê được nhà có chủ là người Việt thì sẽ đỡ rắc rối hơn trong các khâu giấy tờ.

Người bảo lãnh nhà Admin làm về bất động sản mấy mươi năm nay, nên Admin cũng đã tìm hiểu được chút chút về vấn đề này:

Thông thường để tìm nhà, có các cách như sau:

– Search online bằng các trang web và ứng dụng Zillow

Vì có người bảo lãnh, Admin thậm chí còn có thể tìm được bằng hệ thống riêng của những người làm bất động sản. Hệ thống này có nhiều chi tiết mà những trang web thông thường chúng ta không thể biết được.

– Chạy trên đường và tìm kiếm bảng hiệu FOR RENT: trên các bảng hiệu này có số điện thoại, chúng ta có thể liên lạc và hỏi thăm.

– Tìm trên các mẩu quảng cáo ở báo/tạp chí: (căn nhà Admin đang thuê chính là từ nguồn này): trên các báo, đặc biệt là báo tiếng Việt, sẽ có các mục rao vặt cho thuê nhà, mọi người có thể tìm trên các báo này.

– Tìm trên các group facebook của cộng đồng người Việt.

❗️ TẢN MẠN VỀ CHUYỆN NHÀ Admin:

Sau 1 thời gian dùng cả hệ thống riêng của người làm bất động sản thì gia đình Admin vẫn chưa thuê được căn nhà ưng ý và một phần lý do như sau:

Do mới qua nên vẫn chưa có tín dụng, nên nếu thuê nhà thông qua hệ thống chính thức thì phải điền đơn + nộp phí và trải qua các vòng như credit check, background check,… này nọ. Thì cách duy nhất phải nhờ NBL đứng ra bảo trợ vì credit của NBL rất tốt.

Tuy nhiên, may mắn lại đến khi gia đình đọc được bảng tin cho thuê nhà của một người Việt, tình cờ sao lại là người quen của NBL nên mọi việc diễn ra rất thuận lợi. Vì chủ nhà là người Việt nên chỉ cần ký hợp đồng thuê nhà, thậm chí không cần đặt cọc, chỉ cần trả tiền hằng tháng. Đó là lý do vì sao nếu thuê được nhà của người Việt, chúng ta có thể đơn giản hoá các thủ tục.

Và nhìn chung, hiện tại Admin cảm thấy rất may mắn và hài lòng với căn nhà thuê hiện tại (5 phòng ngủ, 2 nhà bếp) với mức giá rất hợp lý + chủ nhà rất tốt bụng và tận tình.

MỞ ĐIỆN, NƯỚC, GAS:

Admin chính là người trực tiếp gọi điện thoại đến các công ty điện, nước, gas,… yêu cầu mở dịch vụ cho nhà sau khi thuê được.

Vì là người mới, chưa có credit nên mức phí dịch vụ tính ra cao hơn so với những người ở lâu năm, cũng như phải đặt cọc trước tất cả các dịch vụ (deposit). Và Admin dù mới 20 tuổi nhưng đứng tên hết tất cả các dịch vụ điện, nước, gas, wifi,… của nhà.

Tất cả các dịch vụ điện, nước, gas, wifi,… Admin đều cài AutoPay (tự động trừ tiền qua thẻ) khi tới hạn. Cách này sẽ giúp chúng ta trả tiền đúng hạn + được khuyến mãi/discount (nếu có).

Location (khu vực) ở Mỹ rất quan trọng. Khi thuê nhà, nếu như nhà có trẻ nhỏ, chúng ta nên ưu tiên khu vực nhà đó có trường học tốt hay không, dân cư có tốt hay không (vì không phải Mỹ nào cũng như Mỹ nào),… mọi người nên lưu ý điểm này.

2. HỌC TIẾNG ANH ESL/ESOL CHO NGƯỜI LỚN:

Ở một số trường như college hay nhà thờ, họ sẽ có mở các lớp học tiếng Anh ESL/ESOL miễn phí dành cho học sinh và người lớn. Thông thường các lớp học này có thời gian biểu đa dạng: sáng, tối hoặc cuối tuần để cho những người đi làm vào ban ngày có thể sắp xếp đi học. Mọi người có thể tìm hiểu và tra cứu thêm trên google bằng cách search: ESL classes near me/near + tên nơi ở.

3. ĐI LẠI NHƯ THẾ NÀO KHI KHÔNG CÓ XE?

Ở Mỹ, không có xe người ta hay gọi là “cụt giò” và nếu trong thời gian đầu khi chưa có xe, chúng ta sẽ phải làm như thế nào?

Đối với các thành phố lớn, dĩ nhiên sẽ có hệ thống giao thông công cộng (subway, bus,…). Tuy nhiên Admin đang nơi 1 nơi mà HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ CÁC PHƯƠNG TIỆN NÀY. Vậy phải làm như thế nào?

Rất đơn giản: bật điện thoại lên, gọi xe bằng ứng dụng Lyft hoặc Uber. Đây là các ứng dụng gọi xe điện tử, tương tự như Grab tại Việt Nam. Hiện tại Admin chủ yếu dùng Lyft vì Lyft rẻ hơn Uber rất nhiều.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết mới nhất

Scroll to Top