+1 253 343 5988

Người đầu tiên được tiêm vắc xin Covid-19 ở Mỹ

Tại một cuộc họp báo ảo ngày 14/12, Thống đốc New York, Andrew Cuomo, đã giới thiệu nhân vật lịch sử, Sandra Lindsay, người làm việc tại Trung tâm Y tế Do Thái Long Island.

Sandra Lindsay được tiêm vắc xin Covid-19 ngay tại chỗ làm của mình. Ảnh: AP

Các lô hàng vắc xin Pfizer – BioNTech, được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép, chuyển đến các bệnh viện vào cuối tuần trước. Các nhân viên y tế tuyến đầu là những đối tượng tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên.

Sandra Lindsay làm việc trong Khu Chăm sóc đặc biệt, là người đã điều trị cho một số bệnh nhân Covid-19 ốm nặng trong nhiều tháng. Cô đã tiêm vắc xin ngay chính tại bệnh viện nơi cô làm việc.

Lindsay nhận được sự hoan nghênh từ các quan chức y tế và những người theo dõi quá trình bác sĩ Michelle Chester tiêm cho cô. “Không có cảm giác gì lạ so với việc dùng các vắc xin khác”, cô nói.

Nữ y tá cho biết cô “cảm thấy tràn đầy hy vọng” việc triển khai vắc xin sẽ là “khởi đầu cho sự kết thúc của một thời kỳ rất đau khổ trong lịch sử của chúng ta”.

“Tôi muốn truyền niềm tin tới mọi người rằng vắc xin này an toàn. Tôi tin vào khoa học”, Lindsay chia sẻ.

New York là một trong những nơi đầu tiên và bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch Covid-19 ở Mỹ. Hơn 780.000 người nhiễm bệnh, 35.000 người tử vong.

“Tôi biết điều này kinh khủng như thế nào. Đó là một chiến trường thời hiện đại. Đây là lý do từ ‘anh hùng’ rất thích hợp với những gì các bạn làm”, Thống đốc Cuomo ca ngợi các nhân viên y tế.

Những hộp đựng vắc xin được chuyển tới các bệnh viện. Ảnh: Reuters

Ít phút sau khi Lindsay nhận mũi tiêm, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ thông điệp trên trang cá nhân: “Liều vắc xin đầu tiên đã được tiêm. Chúc mừng Mỹ! Chúc mừng thế giới!”.

Northwell Health, hệ thống y tế lớn nhất ở New York, điều hành một số bệnh viện được chọn ở Mỹ, nơi đang quản lý việc tiêm vắc xin Covid-19.

Vắc xin do Pfizer và đối tác BioNTech của Đức phát triển đã giành được sự chấp thuận sử dụng khẩn cấp từ các cơ quan quản lý của Mỹ. Loại dược phẩm này được chứng minh có hiệu quả ngăn ngừa bệnh tới 95% trong một thử nghiệm lâm sàng lớn.

2,9 triệu liều đầu tiên bắt đầu chuyển đến các trung tâm phân phối trên khắp nước Mỹ vào ngày 13/12, chỉ 11 tháng sau khi Mỹ ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên.

Đến ngày 14/12, Mỹ đã có hơn 16 triệu trường hợp mắc Covid-19 và gần 300.000 ca tử vong do virus.

An Yên (Theo Reuters, Washington Post)

Nguồn: Báo vietnamnet

 

Zalo
Chủ đề:
Scroll to Top