Mỹ thông qua gói cứu trợ 2.000 TỶ USD lớn nhất lịch sử

Ngày đăng: 29/08/2020

Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận”, Reuters dẫn lời quan chức Nhà Trắng Eric Ueland cho biết sau cuộc đàm phán tới nửa đêm 24/3 giữa các quan chức Nhà Trắng và lãnh đạo Thượng viện Mỹ.

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cũng tuyên bố: “Cuối cùng chúng tôi đã đạt được thỏa thuận. Sau nhiều ngày đàm phán, Thượng viện đã đạt được sự đồng thuận lưỡng đảng về gói cứu trợ lịch sử nhằm ứng phó với đại dịch”.

Hiện chi tiết gói cứu trợ chưa được công bố, song Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow gọi đây là gói cứu trợ “lớn nhất trong lịch sử hiện đại Mỹ”

Tổng thống Donald Trump

Gói cứu trợ được cho là có trị giá lên tới khoảng 2.000 tỷ USD. Trong đó, 500 tỷ USD sẽ được trích ra để hỗ trợ các ngành kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, và khoảng 250 tỷ USD dành để hỗ trợ tiền mặt trực tiếp lên đến 3.000 USD/hộ cho hàng triệu hộ gia đình ở Mỹ, 350 tỷ USD cho chương trình hỗ trợ cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ, 250 tỷ USD hỗ trợ người thất nghiệp và 130 tỷ USD cho các bệnh viện, 150 tỷ USD hỗ trợ các chính quyền địa phương ứng phó dịch.

Gói ngân sách nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến nay đã khiến hơn 50.000 người tại Mỹ mắc bệnh, gần 700 người tử vong. Gói cứu trợ vẫn cần sự phê chuẩn của Thượng viện và Hạ viện trước khi được Tổng thống Donald Trump ký thông qua thành đạo luật. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trước đó đã phát tín hiệu ủng hộ gói ngân sách này.

 

 

Chủ đề: