+1 253 343 5988

Lịch visa và lịch mở tháng 10 vừa trễ vừa đứng yên – nguyên nhân, ảnh hưởng và dự đoán diễn biến tiếp theo

Ngày 25/09/2020 , sau gần một tuần chậm trễ so với thường kỳ, Bộ Ngoại Giao Mỹ cuối cùng cũng đã công bố lịch Visa tháng 10 với lịch Visa và lịch mở hoàn toàn không thay đổi so với tháng trước.
Bài viết này đưa ra những lý giải cho hiện tượng hy hữu trên, đồng thời nêu lên ảnh hưởng cũng như những phân tích về diễn tiến và khả năng xảy xa của các nguy cơ.

Lý giải nguyên nhân:

Lần đầu tiên sau 100 năm, Virus đã quay trở lại thành đại dịch toàn cầu và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nước Mỹ. Cũng là lần đầu tiên, Tổng thống Mỹ xác định người nhập cư là mối đe dọa tạm thời đến việc làm của nước Mỹ  nên từ ngày 24/06/2020 đã ra Mệnh lệnh hành pháp cấm tạm thời việc cấp Visa định cư vào Mỹ, khiến các Lãnh sứ quán Mỹ trên toàn thế giới đã ngưng phỏng vấn để cấp Visa định cư diện F (diện gia đình).

Bộ Ngoại Giao Mỹ (gồm NVC và Lãnh sự quán) khi đó vừa chịu trách nhiệm thực hiện Mệnh lệnh hành pháp của Tổng thống, vừa phải thực hiện theo Luật di trú và Nhập tịch Mỹ ban hành từ năm 1952. Luật di trú Mỹ quy định mỗi năm nước Mỹ sẽ cấp khoảng 226.000 visa định cư và không được cộng dồn của năm trước. Các tháng 08 – 09 vừa qua lịch Visa vẫn tăng do con số Visa định cư của năm 2020 vẫn còn dưới quy định của Luật di trú và nhập tịch. NVC vẫn cấp cho hết hạn mức
Trước đây, định kỳ hàng tháng sau khi Lãnh sự quán Mỹ ở các nước cấp Visa định cư xong sẽ báo cáo con số trở lại Bộ Ngoại Giao Mỹ, dựa vào đó, NVC mới thống kê và đưa ra lịch Visa của tháng tiếp theo.

Hiện nay, Lãnh sự quán không phỏng vấn hồ sơ định cư diện gia đình (diện F), NVC theo đó cũng không thể dự đoán được là sẽ có bao nhiêu Visa định cư sẽ được cấp khi Lánh sự quán trở lại làm việc, để đảm bảo việc cân đối số lượng Visa cấp hàng tháng. Bên cạnh đó, việc lịch Visa vẫn tăng khiến số người chờ phỏng vấn tăng, sẽ gây quá tải cho Lãnh sự quán Mỹ ở các nước khi lệnh cấm của Tổng thống Mỹ hết hiệu lực vào 31/12/2020. Vậy nên NVC không cấp tiêp tục lịch tháng 10 – tháng đầu tiên của năm tài khóa, thay vào đó sẽ chờ và theo dõi thêm.

Ảnh hưởng:

Hiện tượng này sẽ ảnh hưởng đến các gia đình đang chờ hồ sơ định cư, nhất là diện anh/chị/em (F4), nhất là các gia đình có con em gần quá tuổi CSPA, các trường hợp khác không đáng lo lắng vì Tổng số Visa định cư diện F được cấp hàng năm là không đổi, nên nếu bây giờ chậm thì thời gian sau sẽ tăng rất nhanh để bù lại.

Phân tích về các nguy cơ:

 Lệnh cấm có thể tiếp tục được gia hạn sau ngày 31/12/2020?

Về mặt luật pháp, Tổng thống có thể tiếp tục gia hạn lệnh cấm trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Nhưng sẽ còn phụ thuộc kết quả bầu cử ngày 03/11/2020 và Tổng thống mới có nhận định rằng người nhập cư sẽ giành việc làm của người Mỹ không.

Các diện bảo lãnh định cư, đặc biệt là diện F4 (anh/chị/em) sẽ bị hủy bỏ trong năm sau?

Cho đến hôm nay, chưa có bất kỳ thay đổi nào về Luật di trú và nhập tịch (INA) kể từ thay đổi vào năm 1990. Từ nhiều năm qua, đã có rất nhiều dự luật được đem ra thảo luận để cải tổ di trú nhưng chưa luật nào được thông qua. Để thay đổi luật, cần phải có sự thống nhất của cả Thượng viện, Hạ Viện và Tổng thống Mỹ.

Trường hợp xấu nhất sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, cả Thượng viện, Hạ viện và Tổng thống đều thống nhất bãi bỏ một số diện định cư?

Có thể nói là tình huống này rất khó xảy ra, theo quan sát luật di trú và nhập tịch trong nhiều năm qua cho thấy, biết bao dự luật đã được soạn thảo nhưng đều không thể vượt qua được do việc phân bố thành viên trong Quốc hội thường sẽ không nghiêng hẳn về 1 Đảng. Ngay cả khi nếu luật thông qua và bỏ một số diện (ví dụ F3 và F4) thì cũng hoàn toàn không ảnh hưởng đến các hồ sơ bảo lãnh đã nộp trước đó, dựa theo nguyên tắc Bất hồi tố. Đây là nguyên tắc cơ bản hàng đầu của bất kỳ nhà nước pháp quyền nào, đặc biệt là Mỹ.

 

 

 

Scroll to Top