Khi mà cả nước Mỹ đang thực hiện cách ly xã hội (social distancing), thì lúc đó con người mới xích lại gần nhau nhất

Ngày đăng: 29/08/2020

Tổng thống Donald Trump đã gia hạn lệnh Social Distancing đến tận 04/30 thay vì 04/12 như trước đó. Điều này cũng dễ hiểu khi số ca nhiễm ngày càng tăng, hôm sau tăng mạnh hơn hôm trước. Những ngày đầu mới bùng phát dịch, mỗi giờ đều cập nhật số liệu xem đã bao nhiêu ca được xác nhận rồi. Bây giờ, chẳng buồn xem nữa, vì việc đó cũng chẳng giúp ích được nhiều, mà còn gây thêm suy nghĩ tiêu cực cho bản thân.

Tại sao con người lại xích lại gần nhau hơn trong cơn đại dịch này? Vì đó là tình người.

Hôm qua, ông anh người Mỹ làm chung ở AT&T nói với mình một câu như thế này, tuy đơn giản, thẳng thắn nhưng lại vô cùng thật tâm (đúng như bản chất của rất nhiều người Mỹ ) :

“Anh biết là em có xe rồi, nhưng anh với em sống gần nhau như vậy, nếu em có cần gì thì cứ gọi anh, anh chạy lại tới giúp cho. Dù có xe nhưng có gì thì cứ báo anh. Phòng trường hợp thôi.” (Bản dịch đã được dịch ướt át hơn bởi một người cô đơn).

Nghe xong câu này, thật sự rất bất ngờ và chỉ biết cảm ơn rối rít. Bản thân không hề muốn nhờ vả ai, mà thật sự rất cảm ơn thành ý từ anh chàng ấy.

Hay quay lại về bản thân mình, không ngờ cái tính hay trữ đồ nay lại “cứu” gia đình mình và những người xung quanh. Trước khi bùng dịch, mình đã trữ sẵn giấy vệ sinh, găng tay, nước rửa tay, khăn giấy sát khuẩn. Đến thời điểm này, khi những thứ kể trên đều hết sạch hàng, hoặc là bạn có mắt thần, hoặc bạn làm trong ngành y tế thì hoạ may mới mua được. Thành đem những món đồ mình trữ được, gửi tặng cho những người mình thương yêu nhất trong thời điểm này, thì nhận được một lời cảm ơn “You saved our life (Con đã cứu sống gia đình bác)”, bản thân nhận ra, những món đồ ấy dù không đáng giá bao nhiêu, nhưng thật sự vô cùng có ý nghĩa trong giai đoạn này.


Hay rộng hơn tí, vài hôm trước, trên các trang Facebook chia sẻ nhau hình ảnh các ông bà cụ đứng gục đầu trước kệ hàng trống trơn. Và như một lời phản hồi, hàng loạt các hệ thống chợ, siêu thị lớn ở Mỹ đều dành ra 1 giờ đồng hồ trước khi mở cửa để người lớn tuổi, người khuyết tật có thể thoải mái mua sắm. Tất cả mọi biện pháp đều được thực hiện để có thể bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Bàn về trẻ em, dù tất cả các trường đang đóng cửa, nhưng sau cánh cửa đó, vẫn có các thành viên tất bật chuẩn bị các bữa ăn để các cô/chú tài xế xe buýt đi giao đến tận nơi cho học sinh. Khu vực Gwinnett, Georgia từ việc cung cấp bữa trưa mỗi ngày nay tăng lên cả bữa sáng và trưa. Tất cả đều miễn phí, phụ huynh có thể đến lấy hoặc sẽ có người giao đến tận nơi. Bởi thế mới nói, trong mùa dịch này, trẻ em lại là hàng đầu.

Tất cả mọi người, dù không ai quen ai, dường như được kéo lại gần nhau hơn, quan tâm nhau hơn, bởi vì tất cả đều muốn cùng nhau nắm tay vượt qua hoạn nạn này.

Tại sao con người lại xích lại gần nhau hơn trong cơm đại dịch này? Vì đó chính là sự đoàn kết và lòng yêu nước (Mỹ).

Hôm trước, đọc được một bài viết trên facebook của một anh sống tại Mỹ, sơ lược lại rằng:

“Lúc trước thì có thể nói rằng Mỹ điếc không sợ súng. Nhưng một khi súng đã nổ thì Mỹ sẽ bắn trả đùng đùng, cả người dân và chính phủ.”

Bắt đầu từ cộng đồng người Việt, hiện nay dưới ảnh hưởng của lệnh lockdown, một số tiệm nails, tiệm tóc đã phải đóng cửa tạm thời. Nhưng không để lãng phí thời gian, mọi người đã cùng nhau ngồi lại để may những chiếc khẩu trang y tế, gửi tặng đến các “dũng sĩ chống dịch” trên toàn nước Mỹ, trước tình trạng nguồn cung khẩu trang đang khan hiếm. Một số quỹ cũng đã được thành lập để quyên góp cho quá trình chống covid-19 tại Mỹ. Mọi người, không ai bảo ai, đều đồng tâm hiệp lực với nhau.

Trước tình trạng thiếu hụt máy thở (ventilators) cho quá trình điều trị covid-19, các nhà máy sản xuất ô tô lớn của Mỹ (General Motors, Tesla,…) đều bắt tay vào sản xuất máy thở cung cấp cho các bệnh nhân mắc coronavirus, đặc biệt là tại New York.

Hay việc nước rửa tay (hand sanitizer) cũng đang cháy hàng trên mọi mặt trận, các nhà máy rượu chuyển sang nấu cồn, hay các công ty thời trang, trong đó có cả Kylie Jenner, bắt đầu sản xuất nước rửa tay để hỗ trợ cho y bác sĩ và người dân.

Quay trở lại với các cộng đồng dân cư, không khó để tìm thấy những video hình ảnh người dân tập trung ở ban công nhà mình vào 8 giờ tối mỗi ngày, cùng nhau reo hò, vỗ tay như một lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ. Hay video mọi người tại bãi gửi xe bên ngoài một bệnh viện tại Georgia, nơi các bệnh nhân mắc covid-19 đang được chữa trị, cùng nhau bật đèn xe nhấp nháy, ca hát và cầu nguyện với Chúa mong cho đại dịch mau qua. Hay đơn giản hơn là một người phụ nữ cất vang tiếng hát “Proud to be an American” cho hàng xóm nghe như một hoạt động giải trí trong thời điểm bị lockdown.

Và còn rất nhiều, rất nhiều hành động như vậy diễn ra trên khắp nước Mỹ, đủ để thấy mọi người đang xích lại gần nhau như thế nào.

Trước dự đoán của chính phủ cho rằng nước Mỹ sẽ phải trải qua “2 tuần đau thương”, hy vọng rằng tất cả mọi người sẽ ý thức tuân theo hướng dẫn của CDC và Tổng thống:

1. Tuân theo hướng dẫn và hiệu lệnh của tiểu bang mình.

2. Nếu cảm thấy không khoẻ, HÃY Ở NHÀ và liên lạc bác sĩ.

3. Nếu con trẻ của bạn không khoẻ, HÃY GIỮ CHÚNG Ở NHÀ, và liên lạc bác sĩ.

4. Nếu có người trong gia đình mắc covid-19, HÃY CÁCH LY CẢ GIA ĐÌNH TẠI NHÀ.

5. Nếu là người lớn tuổi, HÃY Ở NHÀ.

6. Nếu bản thân có tiền sử bệnh, HÃY Ở NHÀ.

Chìa khoá để chúng ta có thể cùng nhau vượt qua đó chính là: KHÔNG RA ĐƯỜNG KHI KHÔNG CẦN THIẾT + GIỮ KHOẢNG CÁCH VỚI MỌI NGƯỜI.

PLEASE STAY AT HOME FOR YOUR OWN SAFETY  .

TOGETHER WE WILL PREVAIL

 

 

Chủ đề: