+1 253 343 5988

Hướng dẫn dùng số ITIN để tạo thêm bằng chứng vợ chồng

Ngày đăng: 17/12/2020

Số ITIN là gì:

Mã số thuế định danh (Individual Taxpayer Identification Number, hay ITIN) là số do Sở Thuế Mỹ IRS cấp, trong trường hợp người khai thuế không có số an sinh xã hội SSN nhưng đáp ứng một số tiêu chuẩn khác, trong đó có trường hợp vợ/chồng của công dân/thường trú nhân Mỹ đang sống ở nước ngoài (Việt Nam)

Tại sao phải cần bổ sung số ITIN vào hồ sơ thuế:

Đối với các diện bảo lãnh vợ chồng, dù người bảo lãnh đã đăng ký kết hôn với người vợ/chồng ở nước ngoài (Việt Nam), nhưng khi muốn khai thuế thu nhập hàng năm dạng đã kết hôn “Married Filing Jointly” thì không thể được nếu không có số ITIN, mà chỉ có thể khai độc thân “Single”.

Biên lai thuế của IRS có tên 2 vợ chồng sẽ là một dạng bằng chứng mạnh cho mối quan hệ của người bảo lãnh và người được bảo lãnh, thể hiện mối quan hệ tình cảm nghiêm túc.

Nói như vậy, không có nghĩa là bắt buộc tất cả hồ sơ thuế phải bổ sung ITIN của người được bảo lãnh. Trong trường hợp 2 vợ chồng đã có con chung hoặc mối quan hệ gắn bó trong nhiều năm hoặc người bảo lãnh thường xuyên về Việt Nam hoặc người bảo lãnh sống ở VN chung với người được bảo lãnh trong một thời gian dài, thì có thể không cần phải nộp ITIN vẫn có khả năng phỏng vấn thành công tại Lãnh sự quán Mỹ.

Sau đây là phân tích lợi hại của việc bổ sung thuế ITIN, 

Điểm lợi: 

– Tạo thêm bằng chứng vững chắc về mối quan hệ vợ chồng, tăng khả năng phỏng vấn thành công ngay lần đầu tiên tại LSQ . 

– Giúp người bảo lãnh được khấu trừ thuế phải nộp hàng năm, gọi là “dependent exemptions”. Ví dụ, nếu người bảo lãnh độc thân, thì khi thu nhập trên $38.701 phải nộp thuế 22%, nhưng nếu đã có gia đình thì thu nhập phải trên $77.401 mới phải nộp thuế 22% (đây là mức thuế tham khảo, mỗi tiểu bang có thể khác nhau). Thu nhập càng cao, mức khấu trừ càng có lợi cho người bảo lãnh.

Điểm hại: một số trường hợp, người bảo lãnh khai thuế ITIN sẽ không nhận được các gói trợ cấp của chính phủ (như trợ cấp $1200 và $600 vừa qua)

Nộp số ITIN bổ sung vào hồ sơ thuế như thế nào?

Sở thuế Mỹ IRS hướng dẫn rằng có thể nộp cùng với khi nộp Form 1040 khai thuế hàng năm, hoặc nộp bổ sung sau đó. Người được bảo lãnh cần phải gửi những giấy tờ như sau Mỹ để người bảo lãnh tiến hành nộp ITIN, hồ sơ gồm có:

1. W-7  (https://www.irs.gov/pub/irs-pdf/fw7.pdf) – Người được bảo lãnh điền và ký tên trước khi gửi
2. Giấy khai thuế: Form 1040
3. Passport bản chính của NĐBL (lưu ý: ký tên ở phần chữ ký người mang hộ chiếu)
4. Khai sinh bản chính/bản sao (không phải bản photo) của NĐBL + bản copy (dịch tiếng Anh và công chứng)
5. Giấy đăng ký kết hôn bản chính/bản sao (không phải bản photo) + bản copy (dịch tiếng Anh và công chứng)

Lưu ý: ICAVIET là công ty chuyên nghiệp về bảo lãnh định cư Mỹ, không phải là văn phòng dịch vụ thuế. Vì vậy, NBL nên ra văn phòng chuyên về thuế của địa phương để hiểu rõ hơn về thủ tục cụ thể trước khi NĐBL gửi hồ sơ để bổ sung ITIN qua Mỹ cho người bảo lãnh.

ICAVIET chúc hồ sơ bảo lãnh của 2 bạn sẽ nhanh chóng nhận được thư phỏng vấn và sớm đoàn tụ bên Mỹ!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top