+1 253 343 5988

Hành trang định cư Mỹ: Những “gian nan” ít ai biết.

Việc sắp xếp hành trang đi định cư Mỹ chẳng khác gì gói gọn cả cuộc sống của chúng ta vào 2 cái vali và 1 chiếc túi xách tay cả. Nhiều người nghĩ nhận được visa rồi là xong, nhưng xin thưa là không đơn giản như vậy. Trong bài viết này chúng ta sẽ thấy rõ hơn phần chìm của hành trình gian nan này. ICAVIET xin chia sẻ một số kinh nghiệm để giúp cho việc định cư của quý vị bớt vất vả và tiết kiệm hơn.

Vấn đề về sức khoẻ:

Chi phí y khoa ở Mỹ nổi tiếng là đắt đỏ. Vì vậy, quý vị cần đến bệnh viện lớn của Việt Nam khám và nói bác sĩ về việc sắp định cư để xin kê toa ít nhất 6 tháng thuốc trở lên nếu phát hiện bệnh tình. Chắc hẳn quý vị còn nhớ hoặc nghe kể việc người thân từ Mỹ có khi phải về Việt Nam gấp để chữa trị các vấn đề về răng miệng, thì cũng đủ thấy sự đắt đỏ khi đụng đến các dịch vụ y khoa ở Mỹ là thế nào rồi. Hãy đảm bảo sức khỏe của mình trong tình trạng tốt nhất có thể.

.

*Lưu ý: mang theo phim ảnh hay hồ sơ bệnh án theo (nếu có). Vì sang Mỹ, khó mua nổi bảo hiểm do quá mắc khi chưa có việc làm hoặc nếu có mua được thì tiếc tiền lắm. Khi quý vị đi làm trong công ty rồi thì sẽ có bảo hiểm và bác sĩ gia đình, nên có hồ sơ gì thì cứ đưa ra.

.

Ăn ngủ, nghỉ ngơi điều độ, không nên phá sức qua những bữa nhậu thả giàn với lý do chia tay chia chân, lâu ngày mới gặp lại. Văn hóa, thời tiết ở Mỹ rất khác biệt, sẽ làm sốc cho những ai không chuẩn bị trước. Sức khỏe không tốt sẽ làm tăng gánh nặng cho người bảo lãnh thêm.

Hành trang định cư Mỹ: Những điều chưa ai nói với bạn.

.

Vấn đề về áo quần:

Tối giản hết mức có thể vì quần áo bên Mỹ khác Việt Nam về khí hậu, chỉ mang theo một ít đồ để mặc khi có những sự kiện trang trọng, tiệc tùng,…

.

*Lưu ý: đối với đàn ông nên hấp giặt mang theo vài bộ vest, vài đôi giày tây và cravat đẹp nhất vì giá ở Mỹ cao và kích cỡ không phù hợp.

.

Nếu muốn mua đồ lạnh trước tại Việt Nam và để tiết kiệm thêm thì có thể tham khảo chợ Nga ở Saigon vì Nga cũng thuộc nước “lạnh lẽo” nhất nhì Thế giới, quần áo sẽ tương đồng với khí hậu ở Mỹ. Khi quý vị thấy đồ đạc mang theo đã quá nhiều rồi thì hãy bỏ lại, và khi sang Mỹ hãy tận dụng hệ thống cửa hàng Goodwill. Đừng sỉ diện hay xấu hổ khi sợ người khác thấy mình bước vào các cửa hàng giá rẻ này vì dân bản xứ cũng mua sắm tại đây rất nhiều. Thời gian đầu hãy trên tinh thần “càng tiết kiệm càng tốt”.

.

Hành trang định cư Mỹ: Những điều chưa ai nói với bạn.

Chợ Nga tại 328 Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, Sài Gòn.

Vấn đề về giấy tờ:

Quý vị có con cái đi cùng và chưa tốt nghiệp 12 thì mang hết học bạ hay bảng điểm theo để làm bằng chứng chứng minh quá trình học. Đừng lo khi con mình sẽ học lại lớp mà chúng đã vừa học xong tại Việt Nam, điều này đôi khi sẽ tốt khi chúng có thời gian hòa nhập nhiều hơn trong khi kiến thức các môn học tự nhiên đã nắm và cũng vì hệ thống giáo dục của Mỹ chắc chắn khác hoàn toàn Việt Nam.

.

Nếu đã có bằng tốt nghiệp cấp 3 rồi thì nên mang theo, cần dịch và công chứng ra nhiều bản. Trường hợp đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học nghề, bằng cấp chuyên môn thì có thể mang theo vì ở Mỹ không công nhận bằng cấp của Việt Nam, nhưng cũng có một số tiểu bang hoặc trường dựa vào đó mà chấp nhận cho rút ngắn giai đoạn học lại chương trình đã học ở Việt Nam, nhưng không có chuyện sẽ chấp nhận các bằng cấp đó để làm việc.

Cần dịch và công chứng ra nhiều bản

* Kiểm tra toàn bộ giấy tờ liên quan việc nhập cảnh vào Mỹ, như hồ sơ khám sức khoẻ đã niêm phong.

.

* Hộ chiếu có visa vào Mỹ có đúng không. Khi nhận được visa từ Lãnh sự quán, nên kiểm tra kỹ thông tin trong đó. Nếu thấy không đúng, liên hệ với Lãnh sự yêu cầu điều chỉnh hay cấp lại cho đúng vì rất nhiều người cứ thấy có được visa là vui mừng đến nỗi quên kiểm tra sai xót. Một lỗi sai phổ biến là về thứ tự TÊN và HỌ bị đảo lộn.

.

* Nên có mặt tại sân bay thật sớm vì phải xếp hàng rất đông. Thực tế, sẽ hiếm có một nhân viên hàng không nào tận tình đề nghị giúp đỡ quý vị xong thủ tục và ra sớm gặp thân nhân.

.

* Đối với gia đình diện F3 hay F4 thì chắc chắn có ít nhất 3 người trở lên. Tốt nhất nên để 1 người quản lý vé và hộ chiếu để tránh thất lạc.

.

* Mang vé điện tử mua online hay trực tiếp từ đại lý đến quầy check in tại sân bay sẽ được làm thủ tục và xuất thẻ lên máy bay (Boarding Pass) cho các chặng.

* Khi check in để lấy Boarding Pass, lưu ý :

– Boarding Pass từ Việt Nam đến nơi quá cảnh thì luôn kẹp ngay trang đầu tiên hộ chiếu.

– Boarding Pass từ nơi quá cảnh đến Mỹ, thì sau khi nhân viên check in dặn dò nên cất kỹ.

Hãy lưu ý các thông tin mà thủ tục viên đã khoanh tròn

Nếu chưa nắm rõ gì ở quầy ký gởi, phải hỏi kỹ lại. Ngoài ra, những quý vị đi định cư sẽ được dán logo tròn ngay áo nhằm phân loại và kiểm soát khách. Khi đáp xuống sân bay trung chuyển, các thành viên trong gia đình nên cầm sẵn hộ chiếu đã kẹp sẵn Boarding Pass như đã nói ở trên.

.

* Hành lý xách tay thì mỗi người tự nên quản lý, trừ trẻ em.

.

* Hồ sơ khám sức khoẻ TUYỆT ĐỐI không bỏ trong hành lý ký gởi vì có thể mất hay thất lạc khi transit.

.

* Tuyệt đối không cầm giúp ai hành lý không phải của mình.

.

Các vấn đề khác:.

* Mang theo laptop cá nhân (nếu có), tháo rời pin sau và để ở hành lý ký gửi, nên nâng cấp cho máy mượt mà hơn nếu cần vì giá máy mới ở Mỹ rất đắc.

* Phụ kiện cho điện thoại hay phục vụ cho nhu cầu văn phòng cũng vậy, nên mua trước ở Việt Nam dù chỉ lại dây cáp sạc.

.

* Từ chối nhận mang bất cứ thứ gì cho một ai ở Mỹ nhờ, dù hợp lệ thì cứ nói “tôi mới đi lần đầu xin thông cảm”, sẽ có người nói “không có gì đâu” nhưng đụng chuyện thì không ai đảm bảo hay đứng ra can thiệp với Hải quan Mỹ.

.

* Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Mỹ:

Các sân bay quốc tế Mỹ luôn trong tình trạng đông đúc, điều này sẽ làm “ngộp” cho những ai mới đến Mỹ

– Cảm giác sẽ rất hồi hộp và lo lắng. Hãy nhìn lên bảng hướng dẫn hay nhờ đồng hương Việt Nam cùng chuyến bay hoặc bất cứ ai là nhân viên sân bay và nói ” Please help me! I go to America for the first time” hoặc chỉ vào logo tròn dán trên ngực.

.

– Khi đến quầy nhập cảnh hãy bình tĩnh và chỉ cần nói “I speak Vietnammese only and I need Vietnammese translator, please. Thank you so much!” (dịch là tôi chỉ nói được tiếng Việt và làm ơn cho tôi người phiên dịch Việt Nam. Cám ơn rất nhiều!).

.

– Bình tĩnh trả lời ngắn gọn và rõ ràng những gì người phiên dịch nói lại cho quý vị. Việc gì biết thì nói còn không thì tôi không biết, đặc biệt lưu ý địa chỉ của quý vị sẽ ở Mỹ. Hãy nhớ thông tin đã viết trong tờ khai nhập cảnh được tiếp viên phát 30 phút trước khi máy bay đáp và trả lời chính xác theo các thông tin trong đó.

.

– Nếu Hải quan cười và nói “Congratulation to America” kèm giơ ngón cái lên là mọi thứ coi như nhẹ nhàng. Tiếp đến là tìm đến khu vực lấy hành lý ký gởi, các bước cũng như lúc quý vị vừa xuống sân bay là xem bảng hướng dẫn, nhờ đồng hương hay nhân viên sân bay.

Hãy nhớ những gì đã khai trong tờ khai nhập cảnh và trả lời đúng như vậy

Tóm lại, chắc hẳn nhiều người từng đi định cư và khi nhớ lại đều thốt lên một câu “đúng là đi Mỹ kinh khủng thật”. Cho nên để tránh đổ mồ hôi hột, quý vị nên lưu tâm đến những góp ý trên.

.

*Bài liên quan:

Zalo
Chủ đề:
Scroll to Top