Dự đoán về Chính sách Nhập cư Mỹ cho năm 2021

Ngày đăng: 05/01/2021

Biden đã hứa sẽ ưu tiên nhập cư hàng đầu, nhưng việc loại bỏ di sản của Trump sẽ không dễ dàng.

Khi Joe Biden tuyên thệ tại buổi lễ nhận chức vào tháng tới, đồng hồ sẽ bắt đầu điểm qua những cam kết nhập cư mà ông ấy đã thực hiện trong chiến dịch tranh cử, bao gồm một số ưu tiên chính mà ông ấy hứa sẽ giải quyết vào ngày đầu đương nhiệm.

Tuy nhiên, khả năng thực hiện những lời hứa đó của Biden sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không phải tất cả chúng đều nằm trong tầm kiểm soát của ông.

Hãy cùng xem xét các ưu tiên nhập cư hàng đầu của Biden và những gì ông ấy có thể đạt được.

1. Giải cứu Dreamers (Những trẻ em mơ ước trở thành công dân Mỹ)

smart female college student on campus

Tòa án tối cao đã khôi phục chương trình Hành động hoãn lại vì trẻ em nhập cư trong năm nay, nhưng các cuộc chiến pháp lý vẫn tiếp diễn về số phận của những Dreamer. Chính quyền Biden đã cam kết chấm dứt tình trạng không chắc chắn và cho những Dreamers con đường trở thành công dân, nhưng làm như vậy sẽ đòi hỏi hành động lập pháp.

Ngay cả khi không có luật, Biden có thể tìm cách cải tổ DACA để mang lại cho Dreamers sự chắc chắn hơn.

Một lựa chọn: mở rộng chương trình DACA để giúp “Documented Dreamer ”, những người được lớn lên ở Hoa Kỳ như những người phụ thuộc của những người nhập cư hợp pháp nhưng hiện phải rời khỏi đất nước khi họ 21 tuổi.

2. Thu hồi lại các quy định của Trump.

 

Chính quyền Trump đã thông qua hơn 400 quy định nhập cư và lệnh hành pháp – một con số đáng kinh ngạc đối với một tổng thống một nhiệm kỳ. Một số biện pháp, như ” lệnh cấm Hồi giáo ” và những biện pháp kế thừa, được ban hành theo lệnh hành pháp và có thể được hoàn tác dễ dàng chỉ bằng một nét bút của Biden.

Tuy nhiên, điều đó phải được thực hiện thông qua các quy trình lập pháp , sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều để tháo gỡ.

Ví dụ: quy định về gánh nặng xã hội có thể không chỉ đơn giản được tháo dỡ toàn bộ ngay lập tức; thay vào đó, chính quyền Biden sẽ cần phải bắt tay vào một quá trình xây dựng quy tắc kéo dài để đưa ra phương án thay thế.

Một cách tiếp cận nhanh hơn có thể là để chính quyền Biden ngừng bảo vệ các quy định của Trump trước thách thức pháp lý, cho phép các tòa án dễ dàng hủy bỏ các chính sách hơn.

3. Một con đường dễ dàng hơn cho những người nhập cư hợp pháp.

Việc phê duyệt thị thực nhập cư đã giảm 17% từ năm 2016 đến năm 2019, sau đó tăng thêm 46% trong năm tài chính gần nhất; thị thực tạm thời giảm số lượng tương tự. Tổng thống đắc cử Biden đã cam kết dỡ bỏ “bức tường vô hình” của Trump về các rào cản quy định ; tuy nhiên, các đề xuất đầy tham vọng nhất của ông, bao gồm những thay đổi đối với hệ thống thẻ xanh và thị thực H1B, sẽ cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Trong thời gian chờ đợi, Biden sẽ phải đối mặt với những thách thức để cải tổ USCIS, cải thiện thời gian xử lý và bỏ qua các quy trình hoạt động dưới thời Trump được thiết kế để làm chậm hoặc cản trở các đơn xin nhập cư. Biden báo hiệu cam kết thay đổi của mình bằng cách bổ nhiệm một người nhập cư gốc Latinh làm Giám đốc An ninh Nội địa của mình; Tuy nhiên, có những lo ngại rằng những người được Trump bổ nhiệm còn lại có thể tìm cách cản trở quá trình cải cách.

4. Cải cách việc thực thi.

Việc bãi bỏ ICE là một lời kêu gọi tập hợp tiến bộ trong suốt các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, và trong khi Biden có tiếng nói ôn hòa hơn , ông vẫn coi việc thực thi là một lĩnh vực quan trọng để cải cách. Đó là một nhiệm vụ lớn: ICE và Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) ủng hộ Trump về mặt văn hóa, trong khi các tòa án nhập cư đang lúng túng trong bối cảnh tồn đọng hơn 1,2 triệu trường hợp.

Động thái đầu tiên của Biden sẽ là nhấn nút tạm dừng: gọi việc trục xuất hàng loạt của chính quyền Obama là một “ sai lầm lớn ”, ông có kế hoạch đình chỉ việc trục xuất trong 100 ngày trong khi dọn dẹp nhà cửa. Biden cũng cho thấy ý định duy trì và mở rộng chương trình TPS, mà nếu không có chương trình này, nhiều người nhập cư vào Mỹ để chạy trốn chiến tranh hoặc thảm họa thiên nhiên có thể bị trục xuất.

5. Xé tường.

 

Loại bỏ bức tường biên giới của Trump sẽ là một hành động tượng trưng mạnh mẽ, làm rõ rệt hơn một thực tế là Trump chỉ quản lý để xây dựng một vài chục dặm của rào chắn mới. Biden đã nói rằng ông sẽ dừng bất kỳ công trình xây dựng nào trong tương lai và chấm dứt các chính sách của Trump đã khiến quân nhân và kinh phí chuyển hướng sang các dự án xây dựng biên giới. Theo ước tính của Lầu Năm Góc, điều đó có thể tiết kiệm cho chính phủ Mỹ khoảng 2,6 tỷ USD , mặc dù người nộp thuế vẫn phải trả khoảng 700 triệu USD phí “xuất ngũ” do các công ty xây dựng tính.

Bên ngoài bức tường, Biden cũng sẽ tìm cách sửa chữa những tác hại do chính sách chia cắt gia đình của Trump gây ra. Biden có kế hoạch thành lập một lực lượng đặc nhiệm liên bang để đảm bảo trẻ em và cha mẹ được đoàn tụ nhanh chóng.

6. Khôi phục các chương trình tị nạn

Biden sẽ tìm cách đảo ngược các nỗ lực của Trump nhằm ngăn chặn hiệu quả sự gia nhập của người tị nạn và những người xin tị nạn. Biden có thể nhanh chóng tăng hạn ngạch nhập cư nhân đạo hàng năm, nhưng việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng cần thiết sẽ khó hơn. Ít nhất 25.000 người xin tị nạn hiện đang ở Mexico để chờ các trường hợp của họ được xét xử, vì vậy việc loại bỏ chính sách “chờ đợi ở Mexico” của chính quyền Trump sẽ tạo ra những thách thức to lớn về hậu cần, đặc biệt là trong đại dịch.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Biden gần đây đã cảnh báo những người di cư không nên giả định rằng biên giới sẽ được mở lại nhanh chóng và nói rằng việc thay thế cơ sở hạ tầng xử lý di cư và tị nạn thời Trump một cách an toàn có thể sẽ mất vài tháng.

Chính quyền Biden sẽ mang đến một giai điệu mới đáng kể về vấn đề nhập cư, và trong một số lĩnh vực chính như trục xuất sẽ có những thay đổi nhanh chóng với những tác động lớn đối với người nhập cư. Nhưng bất chấp cam kết của chính quyền Biden về việc lùi các chính sách nhập cư của Trump, việc loại bỏ di sản của tổng thống sắp mãn nhiệm sẽ không dễ dàng.

Điểm mấu chốt: những thay đổi sẽ đến, nhưng chúng sẽ đến chậm hơn nhiều người ủng hộ việc nhập cư mong đợi. Chính quyền Biden vẫn coi nhập cư là ưu tiên, nhưng trên thực tế, năng lượng và vốn chính trị của tân tổng thống sẽ bị phân tán khi ông phải đương đầu với một nền kinh tế bị tổn hại, đại dịch đang diễn ra và những thách thức quan trọng khác.

Nguồn: boundless

 

Chủ đề: