+1 253 343 5988

Đại sứ quán mới của Hoa Kỳ tại Hà Nội

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris từ ngày 24 đến 26-8, chiều 25-8, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận cho thuê đất xây dựng Khu phức hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris (trái) và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh (phải) chứng kiến lễ ký kết.

Việc ký thỏa thuận lần này là một bước đi quan trọng hướng đến hiện thực hóa mục tiêu thiết lập một trụ sở Đại sứ quán mới tại Hà Nội của Hoa Kỳ. Được đánh giá là biểu trưng cho dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, Khu phức hợp mới được kỳ vọng là một không gian đô thị hiện đại thể hiện văn hóa và sức sống của thành phố. 

Theo thông tin từ Đại sứ quán, dự án hiện đã chuyển sang giai đoạn thiết kế nhằm kết hợp chặt chẽ các yếu tố về kiến trúc, an toàn và yêu cầu về quy mô để tạo ra một không gian làm việc bảo đảm an ninh, hiện đại và bền vững cho các cơ quan và nhân viên của Chính phủ Hoa Kỳ. 

Tọa lạc trên một đại lộ tại quận Cầu Giấy, khu phức hợp rộng 3,2 héc ta này nằm giữa không gian thành phố nhộn nhịp và công viên Cầu Giấy. Thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ vịnh Hạ Long nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam. Thiết kế cảnh quan của Khu phức hợp Đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo. Các yếu tố thiết kế kết hợp cả những tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Hoa Kỳ, Việt Nam và người Mỹ gốc Việt. Thiết kế của Đại sứ quán sẽ trở thành một biểu tượng vững chắc của mối quan hệ quan trọng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Được biết, các chuyên gia từ Vụ Điều hành các trụ sở ở nước ngoài (OBO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chịu trách nhiệm giám sát việc lựa chọn địa điểm, thiết kế, xây dựng, di chuyển và quản lý cơ sở đối với Đại sứ quán. Tập đoàn EYP Architecture & Engineering có trụ sở tại Washington (Hoa Kỳ) là đơn vị phụ trách kiến trúc, cùng phối hợp với một đội ngũ các chuyên gia để cung cấp những giải pháp thiết kế và kỹ thuật tiên tiến nhất. Việc xây dựng sẽ được tiến hành trên diện tích 39.000m2 trong khuôn viên 3,2 héc ta. Tổng mức đầu tư vào khoảng 1,2 tỷ USD. 

Trụ sở Đại sứ quán mới sẽ trở thành biểu tượng của sự hợp tác, tình hữu nghị, và phát triển giữa hai nước cho nhiều năm tới.

Trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ mới cũng sẽ là minh chứng cho sự tiên phong về tính bền vững môi trường và khả năng thích ứng với khí hậu. Các trang thiết bị nội thất sẽ bảo đảm yếu tố có lợi cho sức khỏe và tiết kiệm năng lượng thông qua sử dụng các chất liệu bền vững có tỷ lệ thành phần vật liệu tái chế cao, ít phát thải carbon và lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) thấp. Vụ Điều hành các trụ sở ở nước ngoài và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cam kết sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn cao về môi trường và tính bền vững ở Hà Nội và trên khắp thế giới, phát huy các thành tựu trong lĩnh vực này trong nhiều thập kỷ qua. 

Lễ động thổ sẽ diễn ra vào một thời gian phù hợp.

Zalo
Chủ đề:
Scroll to Top