+1 253 343 5988

Cuomo cảnh báo rằng kế hoạch tiêm chủng của Trump không thành công với nhóm thiểu số, người nhập cư không có giấy tờ

 

Thống đốc Đảng Dân chủ New York Andrew Cuomo đã viết một lá thư hôm thứ Ba kêu gọi Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar thay đổi chương trình tiêm chủng COVID-19 sắp tới  mà ông cho rằng sẽ không đủ phục vụ cho các cộng đồng “Da đen, Da nâu, Châu Á và thu nhập thấp”. 

Hơn nữa, Cuomo cho biết, chương trình có các yêu cầu cụ thể có thể ngăn cản những người nhập cư không có giấy tờ tiêm chủng, điều này sẽ cản trở nỗ lực ngăn chặn vi rút.

Cuomo viết rằng mặc dù sự tham gia đầy đủ của người Mỹ rõ ràng là rất quan trọng đối với sự thành công của nỗ lực tiêm chủng COVID-19 , nhưng ông vẫn “vô cùng lo lắng” trước việc cơ quan này “thất bại” trong việc hỗ trợ những người không được các cơ sở y tế tư nhân phục vụ . 

“Tỷ lệ nhiễm COVID và tử vong cao hơn đáng kể trong các cộng đồng này, và việc không cung cấp cho các cộng đồng này một chương trình tiêm chủng đầy đủ, cho dù là do mục đích hay hiệu quả, sẽ tiếp tục phân biệt đối xử với các cộng đồng này”, ông kêu gọi.

Ngoài ra, Cuomo cũng đưa ra yêu cầu của chính phủ liên bang rằng “Thỏa thuận chia sẻ dữ liệu” – bao gồm số An sinh xã hội, số nhận dạng bằng lái xe và số hộ chiếu – phải được thực thi bởi chính quyền các bang trước khi bắt đầu chương trình tiêm chủng.

“Quy định này rõ ràng làm dấy lên lo ngại, vì các tiêu chí được đề xuất đều là đại diện cho việc chứng minh quyền công dân. Mối lo ngại càng trở nên trầm trọng hơn khi có một điều khoản liên bang bổ sung trong Thỏa thuận chia sẻ dữ liệu quy định cụ thể rằng thông tin có thể được chia sẻ với các cơ quan liên bang khác, tức là Bộ của An ninh Nội địa và Thực thi Nhập cư và Hải quan (ICE) , “ông viết. “Nếu những người Mỹ không có giấy tờ không được khuyến khích tham gia chương trình tiêm chủng, điều đó sẽ gây nguy hiểm cho cả sức khỏe của họ và hiệu quả của toàn bộ chương trình tiêm chủng.”

Thống đốc đã đề xuất một số sửa đổi để giải quyết các vấn đề, bao gồm một hệ thống nhận dạng không chia sẻ thông tin cá nhân nói trên với chính phủ liên bang và yêu cầu mọi thông tin nhận dạng tiêm chủng không được chia sẻ với bất kỳ cơ quan phi y tế nào khác.

“Cộng đồng không có giấy tờ có lý do cụ thể và hợp lệ cho mối quan tâm trong việc cung cấp thông tin không cần thiết, không liên quan và nhạy cảm cho các cơ quan liên bang”, thống đốc kết luận.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Pew, có hơn 10 triệu người nhập cư không có giấy tờ sống ở Hoa Kỳ, chiếm gần một phần tư tổng dân số nhập cư.

Dữ liệu từ năm 2017 cho thấy khoảng 725.000  người nhập cư hiện đang cư trú tại Bang New York , nơi có dân số hơn 19,4 triệu người .

Trung tâm Tài nguyên Coronavirus của Johns Hopkins báo cáo rằng trong đại dịch coronavirus, 647.980 người New York đã bị nhiễm virus và hơn 34.600 người đã chết.

Lời cầu xin của Cuomo đối với Azar được hỗ trợ bởi một liên minh các nhóm vận động bao gồm NAACP, National Urban League, Mạng lưới Y tế gốc Tây Ban Nha & Ủy ban Latino về AIDS Inc., Cộng đồng Người Mỹ gốc Á, Trung tâm Hỗ trợ Gia đình Người Mỹ gốc Ả Rập, Trung tâm Công lý của Người lao động ở New York và Tổ chức từ thiện Công giáo của Tổng giáo phận New York.

“Chúng tôi đang nhanh chóng hướng tới vắc-xin COVID-19, đó là một tin tốt. Tuy nhiên, kế hoạch tiêm vắc-xin cho người Mỹ hiện tại của chính phủ liên bang đã bỏ qua những ưu tiên chính mà chúng tôi cần phân phối hiệu quả vắc-xin cho hàng triệu người dân New York”, Cuomo nói trong một tuyên bố . 

Ông nói: “Thời gian là điều cốt yếu khi chúng ta tiến gần đến ngày phát hành và tôi kêu gọi chính quyền nhanh chóng giải quyết những vấn đề này.

Nguồn: Foxnews.com

Zalo
Chủ đề:
Scroll to Top