+1 253 343 5988

Covid-19: Bị xem là nguồn lây nhiễm, cộng đồng làm móng tại California giận dữ

Theo đài NBC News, ông Newsom hôm 7-5 cho biết trong cuộc họp về Covid-19 tại Sacramento: “Tất cả bắt đầu ở bang California, cộng đồng đầu tiên bị lây nhiễm, từ một tiệm làm móng. Tôi chỉ muốn nhắc nhở mọi người và tôi đã rất lo lắng về điều đó”.

Hôm 8-5, dù được truyền thông yêu cầu nhưng ông Newsom không thể tiết lộ thêm thông tin do những lo ngại về vấn đề sức khỏe và quyền riêng tư. Thống đốc bang California cho rằng văn phòng của ông sẽ cung cấp chi tiết khi có thể.


Thống đốc bang California – Mỹ Gavin Newsom tuyên bố nguồn lây nhiễm dịch Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng bắt đầu từ một tiệm làm móng. Ảnh: AP

Tuyên bố ban đầu của ông Newsom ngay lập tức bị ngành công nghiệp làm đẹp này phản đối và bị cho là “đáng ngạc nhiên và thất vọng”.

Trước đó, ca nhiễm đầu tiên lây lan trong cộng đồng ở California được ghi nhận ở hạt Solano vào cuối tháng 2. Gần đây, giới chức cập nhật thêm thông tin rằng ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 đã xảy ra ở hạt Santa Clara. Cả hai trường hợp đều ở miền Bắc California.
Ông Mike Vo, chủ tịch Hiệp hội Ủng hộ ngành làm móng tại TP.Irvine, bang California, phản ứng: “Từng kinh doanh nhà hàng, thống đốc lẽ ra phải biết rõ sự chật vật của những người làm kinh doanh nhỏ hiện phải đối mặt như 11.000 tiệm làm móng ở California, nơi có khoảng 80% tiệm được sở hữu và điều hành bởi người Mỹ gốc Việt. Điều đó càng khiến chúng tôi, các công dân sinh sống và làm việc tuân thủ luật pháp của Mỹ, cảm thấy đau lòng khi nhận xét của thống đốc có thể thổi bùng thêm sự lo lắng và sợ hãi trong bối cảnh không hay như hiện nay”.

Nhằm trấn an phản ứng dữ dội từ ngành công nghiệp làm móng, Thống đốc Newsom cho rằng: “Ngành công nghiệp làm móng thật sự đáng khâm phục, nó mang đến cơ hội thoát nghèo. Ngành công nghiệp làm móng là một trong những ngành tạo ra nhiều doanh nhân nhất cho nước Mỹ. Tôi vô cùng kính trọng họ”.

Thống đốc Newsom lý giải thông tin ông đưa ra không nhằm đổ lỗi cho ngành làm móng. Thay vào đó, ông chỉ muốn giải thích việc các dịch vụ làm đẹp tiếp tục đóng cửa cho đến giai đoạn 3 của kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế ở bang California mà không thể sớm hơn. Hôm 8-5, bang California bước sang giai đoạn 2 của kế hoạch tái mở cửa, theo đó cho phép khách nhận hàng bên ngoài các cửa hàng bán lẻ và mở cửa các công viên.

Zalo
Chủ đề:
Scroll to Top