+1 253 343 5988

Câu hỏi thường xuyên về Làm mới Passport

Ngày đăng: 22/06/2022

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG XUYÊN VỀ LÀM MỚI PASSPORT

A. Làm Mới PP Cho Người Lớn:

Câu 1: Em bị mất hết giấy tờ ở Việt Nam rồi vậy có làm lại được không?

TL: Nếu không còn giấy tờ thì phải nhớ chính xác địa chỉ thường trú ở Việt Nam trước khi xuất cảnh, và thông tin người thân ở Việt Nam thì có thể làm lại được PP.

Câu 2: Em bị mất hết giấy tờ ở Mỹ rồi vậy có làm lại được không?

TL: Hiện tại LSQ yêu cầu bắt buộc phải cung cấp được giấy tờ Mỹ như passport Mỹ, thẻ xanh, bằng lái, visa Mỹ thì mới xem xét cấp PPVN. 

Câu 3: Gia đình đã qua Mỹ hết không còn người thân ở Việt Nam để xác minh nhân thân thì có làm lại được không?

TL: Nếu không còn người thân thì có thể để thông tin họ hàng/bạn bè lúc nhỏ/hàng xóm cũ gần nhà trước đây. 

Câu 4: Em không còn nhớ địa chỉ chính xác ở Việt Nam trước khi qua Mỹ nữa thì có làm lại được không?

TL: Anh/chị nên hỏi lại người thân/họ hàng tìm lại địa chỉ cũ để cung cấp chính xác thông tin địa chỉ cho LSQ. Nếu địa chỉ không chính xác có thể việc xác minh thông tin sẽ không thành công.

Câu 5: Nếu không xác minh nhân thân được thì có được cấp PP không ?

TL: Không xác minh được nhân thân nghĩa là LSQ không xác minh được nguồn gốc của a/c nên họ không thể cung cấp PP (quốc tịch VN) cho mình được.

Câu 6: Nếu về Việt Nam làm thì phí dịch vụ có rẻ hơn không?

TL: Nếu đã định cư tại Mỹ thì không thể làm PP VN tại VN được. Cục xuất nhập cảnh chỉ có thể cung cấp PP tạm thời hạn 1 năm để ra khỏi VN thôi, sau đó phải về Mỹ để gia hạn lại PP VN.

Câu 7: Nếu có giấy miễn Thị Thực 5 năm thì có giúp ích gì cho việc làm lại PP không?

TL: Khách có thể cung cấp thêm giấy MTT bên cạnh những giấy tờ khác. Việc khách có giấy MTT cũng là 1 bằng chứng giúp ích cho việc xác minh về mặt an ninh của phía công an được nhanh chóng hơn.

Câu 8:  Mình còn hộ khẩu mà trong hộ khẩu gia đình không có tên mình thì có sao không ạ?

TL: Anh/chị cứ cung cấp hộ khẩu này. Bên em vẫn sẽ cập nhật cho LSQ, nếu địa chỉ trên hộ khẩu vẫn là địa chỉ anh/chị từng cư trú trước đây thì có thể giúp ích được cho quá trình xác minh.

Câu 9: Mình đi tên thành họ nước ngoài từ nhỏ thì khi làm PP VN có sao không?

TL: Không ảnh hưởng gì đến việc làm PP. Tên trên PP sẽ làm theo giấy khai sinh VN. Khi điền SYLL chị ghi lại cả tên cũ và tên mới. Nếu muốn, a/c có thể bị chú thêm tên nước ngoài vào trang trong của PP VN và phí phát sinh là $20.

Câu 10: Em đã có quốc tịch Mỹ/ thẻ xanh, nhưng đang ở Việt Nam mà Pasport VN của em bị mất thì em có thể làm lại PP được không?

TL: Mình vẫn có thể làm lại được PP VN nếu như còn ảnh chụp của PP cũ (thời hạn 4- 5 ngày làm việc). Nếu không còn thì a/c phải làm theo quy trình làm mới PP từ đầu (thời gian từ 3 – 5 tháng). Nhưng để sử dụng được hộ chiếu này mình phải xuất cảnh sang 1 nước thứ 3 (bằng PP tạm do cục QLXNC cấp) và nhập cảnh trở lại bằng PP mới thì từ đó PP này mới có giá trị sử dụng tại VN.

Câu 11: Chồng mình người gốc Mỹ muốn nhập quốc tịch VN được không?

TL: Theo luật quốc tịch hiện giờ thì nếu muốn nhập quốc tịch Vn phải từ bỏ quốc tịch Mỹ!

Câu 12: Trước đây mình xin thôi quốc tịch VN và đã được chủ tịch nước chấp thuận thì bây giờ mình có thể xin nhập tịch trở lại được không?

TL: Nếu như muốn xin nhập tịch trở lại thì phải bỏ quốc tịch hiện tại và có sự đồng ý của Chủ tịch nước thì mới có thể được.

Câu 13: Trước đây tôi xuất cảnh theo diện con lai thì bây giờ tôi có thể làm lại PP Vn được không, tôi không có PP VN?

TL: Theo công văn số 5068/P3 (CĐ) ngày 29/10/2002 và công văn số 6045/A72-P3 ngày 07/10/2011 của Cục quản lý xuất nhập cảnh gửi Cục Lãnh sự – Bộ ngoại giao đề nghị không cấp hộ  chiếu cho những người xuất cảnh theo diện con lai. Tuy nhiên anh chị vẫn có thể nộp hồ sơ vì trong một số trường hợp bên phía VN không xác minh được về thông tin con lai của a/c thì LSQ vẫn cấp PP cho mình.

Câu 14: Tôi theo diện con lai theo luật thì không được cấp hộ chiếu vậy thì ICAVIET có thể giúp được gì cho tôi không?

TL: Khi điền SYLL thì anh/chị không nên điền nội dung xuất cảnh theo diện con lai, nếu bên phía C.A địa phương họ không xác minh được thông tin này, thì LSQ sẽ cấp PP cho mình, còn nếu họ điều tra ra được thì sẽ từ chối. Anh chị có thể cân nhắc về việc này nhưng lưu ý nếu LSQ từ chối cấp PP thì phí ban đầu $180 sẽ không được hoàn lại.

Câu 15: Trước đây tôi xuất cảnh theo diện ODP thì có làm được PP Vn hay không?

TL: Chương trình Ra đi có Trật tự (Orderly Departure Program hay ODP) do Hoa Kỳ đề xuất, dưới sự điều khiển của Cao ủy Tị nạn Liên Hợp Quốc (United Nations High Commissioner for Refugees). Chương trình này cho phép một số người dân rời khỏi Việt Nam để đoàn tụ gia đình, cho phép con cái của những quân nhân Hoa Kỳ và những cựu tù nhân chính trị và gia đình họ cũng như gia đình những người có con lai Mỹ được định cư ở Hoa Kỳ. Miễn là người xuất cảnh không phải là diện con lai thì sẽ được cấp PP VN.

Câu 16: Nếu chỉ có passport VN, không có chứng minh nhân dân và hộ khẩu tại VN thì làm sao mà được hưởng quyền lợi như người trong nước được ?

TL: Nếu đã có PP VN thì anh/chị hoàn toàn có thể làm được hộ khẩu và Căn cước công dân tại VN. Về cách làm thì mình liên hệ Công an địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

Câu 17: Trình tự, thủ tục để xin trở lại quốc tịch VN là gì?

Điều 25 Luật Quốc tịch 2008, Điều 2 Thông tư Liên tịch số 05/2010/TTLT/BTP- BNG-BCA ngày 01/03/2010 hướng dẫn thi hành Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22/09/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam quy định cụ thể về trình tự, thủ tục giải quyết hồ sơ xin trở lại quốc tịch như sau:
• Người xin trở lại quốc tịch Việt Nam nếu cư trú ở nước ngoài thì nộp hồ sơ cho Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại. Trong trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài ghi vào Sổ thụ lý hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam, đồng thời cấp cho người nộp hồ sơ Phiếu tiếp nhận hồ sơ theo mẫu quy định và phải được đóng dấu treo của Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, nơi đã tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hướng dẫn cho người xin trở lại quốc tịch Việt Nam bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 và các văn bản hướng dẫn thi hành.
• Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có trách nhiệm thẩm tra và chuyển hồ sơ kèm theo ý kiến đề xuất về việc xin trở lại quốc tịch Việt Nam về Bộ Ngoại giao để chuyển đến Bộ Tư pháp.
• Trong trường hợp cần thiết, Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Công an xác minh về nhân thân của người xin trở lại quốc tịch Việt Nam.
• Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề xuất của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra lại hồ sơ, nếu xét thấy người xin trở lại quốc tịch Việt Nam có đủ điều kiện được trở lại quốc tịch Việt Nam thì gửi thông báo bằng văn bản cho người đó để làm thủ tục xin thôi quốc tịch nước ngoài, trừ trường hợp người xin trở lại quốc tịch Việt Nam xin giữ quốc tịch nước ngoài hoặc là người không quốc tịch.
• Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy xác nhận thôi quốc tịch nước ngoài của người xin trở lại quốc tịch Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.
• Trường hợp người xin trở lại quốc tịch Việt Nam xin giữ quốc tịch nước ngoài, người xin trở lại quốc tịch Việt Nam là người không quốc tịch thì trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề xuất của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra lại hồ sơ, nếu xét thấy người xin trở lại quốc tịch Việt Nam có đủ điều kiện được trở lại

B. Làm Mới PP Cho Trẻ Em:

Câu 1: Bé không có PP Mỹ thì có làm được không?

TL: Nếu bé không có PP Mỹ thì không sao, nhưng bắt buộc bé phải có giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh.

Câu 2: Bố mẹ đã ly hôn nên không có đủ PP VN của ba và mẹ thì có làm được không?

TL: Nếu bé dưới 16 tuổi, chỉ cần cha hoặc mẹ có PPVN còn hạn thì vẫn làm được .

Ngoài ra khách cần ký tên lên bản cam kết (ICAFAS soạn cho khách) về việc không cung cấp được giấy tờ của cha/mẹ. Trường hợp này phụ thu phí $50

Câu 3: Bố mẹ không có PP Mỹ/ thẻ xanh thì có làm được không?

TL: Thay bằng ID, bằng lái/ I94 / I20 hoặc giấy tờ chứng minh ba mẹ bé đang ở Mỹ.

Câu 4: Con tôi sinh ra ở VN có giấy khai sinh VN nhưng trên giấy khai sinh là quốc tịch Mỹ thì có làm được PP VN không? Nếu muốn làm thì phải như thế nào?

TL: Theo luật VN, Con a/c lúc sinh ra do cha mẹ đã lựa chọn quốc tịch Mỹ rồi nên không làm được PP VN.

Nếu muốn làm PP VN cho bé, a/c cần ra quận/huyện nơi đăng ký khai sinh cho bé để điều chỉnh lại giấy khai sinh là quốc tịch VN thì mình sẽ làm được PP VN.

Câu 5: Con tôi sinh ra ở VN cha của bé là quốc tịch Mỹ và mẹ bé quốc tịch VN thì khi làm giấy khai sinh con tôi có được đặt tên tiếng nước ngoài hay không?

TL: Khi làm giấy khai sinh tại VN và chọn quốc tịch VN hoặc song tịch thì bắt buộc phải lấy theo tên VN. Trong trường hợp cha và mẹ bé có đăng ký kết hôn thì bé có thể lấy theo họ cha (tiếng nước ngoài)

  • Nếu chỉ chọn quốc tịch nước ngoài thì có thể lấy tên tiếng nước ngoài cho bé.

Câu 6: Bé sinh ra tại MỸ đã có PP Mỹ nhưng chưa có PP VN, nhưng hiện tại bé đang sống tại VN thì có làm được PP VN không?

TL: Bé có thể làm PP VN thông qua LSQ VN tại Mỹ với điều kiện bé có cha/mẹ có quốc tịch VN, nhưng bé không sử dụng được PP này. Nếu bé muốn sử dụng thì bé phải xuất cảnh sang 1 nước khác và nhập cảnh trở lại VN bằng PP mới này. Từ đó bé có thể ở lại VN bao lâu cũng được mà không cần gia hạn tình trạng cư trú ở VN.

Câu 7: Tôi cần giấy tờ gì phía VN để con tôi có thể xuất cảnh nếu con tôi sinh ra tại VN và vợ chồng tôi chỉ chọn quốc tịch Mỹ cho bé, bé sống ở VN tới bây giờ chưa đi đâu ra nước ngoài?

TL: Trường hợp này con anh chị chỉ cần dung PP Mỹ của bé để xuất cảnh.

Câu 8: Nếu bé mới sinh ra chưa muốn làm PP VN nhưng muốn nhập quốc tịch VN thì làm như thế nào?

TL: Chỉ khi bé có PP VN thì mới được công nhận quốc tịch VN.

Câu 9: Thủ tục đăng ký khai sinh VN cho bé đã có giấy khai sinh Mỹ.

TL: Hồ sơ đăng ký giấy khai sinh cho bé:

  1. Passport của ba và mẹ bé (còn hạn)
  2. Passport Mỹ; hoặc thẻ xanh (2 mặt); hoặc Visa Mỹ; hoặc I-94; của ba hoặc mẹ bé
  3. Giấy chứng nhận kết hôn của ba mẹ bé
  4. Giấy khai sinh Mỹ của bé
  5. Passport Mỹ của bé (nếu có)
  6. Hình thẻ của bé

Câu 10: Nguyên tắc đặt tên cho bé sinh tại Mỹ trên giấy khai sinh VN và PP VN

TL: Về nguyên tắc tên trong trích lục khai sinh sẽ là tên như trong Giấy khai sinh của Mỹ cấp. Tuy nhiên luật VN hiện giờ quy định công dân VN phải có tên tiếng Việt.

Do đó nếu tên của bé hoàn toàn là tiếng Anh thì phải khai thêm Tờ khai xin thay đổi, điều chỉnh hộ tịch để chọn tên tiếng Việt cho bé. Còn nếu bé có họ tiếng Việt và tên Tiếng Anh thì có thể linh hoạt giữ nguyên cũng được.

Trong trường hợp đổi tên thì thu thêm phí là $30

Câu 11: Nếu bé làm xong Giấy khai sinh VN tại Mỹ, thì khi về Việt Nam có được nhập hộ khẩu với gia đình không?

TL: Bé cần có PP VN trước. khi về Việt Nam, a/c nên hỏi thủ tục tại địa phương để biết thông tin chi tiết.

Câu 12: Bé vừa qua 14 tuổi thì khi làm PP VN cho bé có cần phải điền SYLL không? và phí tính như thế nào? thời hạn bao lâu?
TL: Từ 0 – dưới 16 tuổi phí là $260

Từ 16 tuổi trở lên phí là $490, cần bổ sung thêm SYLL cho LSQ. 

Cả hai trường hợp LSQ đều không cần xác minh nhân thân của bé bên VN nên thời gian thực hiện chỉ 4 ngày làm việc (trừ thứ 7, CN và ngày lễ).

Câu 13: Điều kiện gì để được nhận giấy khai sinh bản gốc khi làm PP VN cho bé mà không phải là tờ trích lục ghi sổ hộ tịch?

TL:

-Bé có giấy chứng sinh (live birth) thì LSQ NY sẽ cấp khai sinh bản gốc cho bé

-Bé có giấy chứng sinh (live birth) và dưới 1 tuổi thì LSQ TX sẽ cấp khai sinh bản gốc cho bé

 

UP: 230314

Scroll to Top