Hướng dẫn làm hộ chiếu Việt Nam online và nhận kết quả ngay tại nhà

Bắt đầu từ ngày 01/06/2022, hộ chiếu Việt Nam có thể tiến hành làm mới hoặc gia hạn online trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, giúp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Trước đó, việc hộ chiếu Việt Nam online (không gắn chip điện tử) đã được triển khai thí điểm tại Hà Nội, và hiện tại sẽ áp dụng cho tất cả các tỉnh thành trên cả nước.

HƯỚNG DẪN VIỆC ĐĂNG KÝ LÀM MỚI HỘ CHIẾU VIỆT NAM TẠI CỔNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA

Bước 1: Truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG) TẠI ĐÂY,  sau đó đăng nhập bằng tài khoản tương ứng.

Hướng dẫn làm hộ chiếu Việt Nam online

Đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong trường hợp chưa có tài khoản thì tham khảo cách đăng ký tại đây. 

Bước 2: Chọn “khung tìm kiếm” và gõ từ khóa “hộ chiếu”, sau đó chọn: Cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử ở trong nước (thực hiện tại cấp tỉnh) – Danh sách dịch vụ công. Tiếp theo, người dùng chỉ cần tìm đến tỉnh/TP mình đang sinh sống và nhấn Nộp trực tiếp.

Hướng dẫn làm hộ chiếu Việt Nam online

Tìm kiếm dịch vụ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử (thực hiện tại cấp tỉnh). Ảnh: MINH HOÀNG

Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin cần thiết gồm họ và tên, nơi sinh, số CMND/CCCD (số định danh), số điện thoại, email, địa chỉ thường trú, nội dung đề nghị cấp hộ chiếu… và tải lên 1 ảnh chân dung 4×6 cm, ảnh mặt trước và sau của CCCD trong trang thông tin. Lưu ý, những mục có dấu * không được bỏ trống và ngược lại.

Hướng dẫn làm hộ chiếu Việt Nam online

Điền đầy đủ các thông tin cần thiết. Ảnh: MINH HOÀNG

Bước 4: Tại mục 14, người dùng cần chọn nội dung đề nghị cấp hộ chiếu (trong trường hợp này là cấp lần đầu), sau đó lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu trực tiếp hoặc nhận qua bưu điện (khuyến khích).

Nhận hộ chiếu qua đường bưu điện để tiết kiệm thời gian. Ảnh: MINH HOÀNG

Bước 5: Đăng ký nhận hộ chiếu Việt Nam qua bưu điện và thiết lập thêm địa chỉ nhận tương ứng rồi nhấn Đồng ý và tiếp tục.

Lưu ý: Trong trường hợp bị mất hoặc hộ chiếu việt nam hết hạn thì cần đính kèm thêm các tệp tin được yêu cầu ở cuối trang, sau đó mới gửi hồ sơ.

Hướng dẫn làm hộ chiếu Việt Nam online

Gửi thêm các giấy tờ cần thiết nếu làm lại hộ chiếu do mất, đổi. Ảnh: MINH HOÀNG

Bước 6: Sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu việt nam, mã số hồ sơ sẽ được về số điện thoại hoặc email đã đăng ký trước đó.

Bước 7: Nếu hồ sơ được duyệt, Cổng DVCQG sẽ gửi tin nhắn về số số điện thoại hoặc email của đương đơn, trong đó sẽ có số tài khoản của kho bạc nhà nước để đương đơn nộp lệ phí trực tuyến.

Bước 8: Chờ nhận hộ chiếu việt nam được chuyển trực tiếp về nhà.

Chủ đề:

Bài viết theo chủ đề