Bao nhiêu di dân không hợp pháp ở Mỹ?

Ước tính mới nhất về số di dân sống không hợp pháp ở Hoa Kỳ đã giảm từ 12 triệu 200 ngàn người trong năm 2007 xuống còn 11 triệu người trong năm 2016. Số nhập cảnh không hợp pháp trong năm 2017 là 310,000 người, được xem là ít nhất kể từ năm 1971.

Biên giới là gì? Nó không chỉ là một đường phân ranh giữa Hoa Kỳ và Canada hoặc Mexico. Nó là một “vùng biên giới”. Cơ quan Biên Phòng có thẩm quyền hoạt động trong vòng 100 dặm không gian tại bất kỳ biên giới nào của Hoa Kỳ, bao gồm việc thiết lập và hoạt động tại những trạm kiểm soát di trú trên nhiều tuyến đường trong một vùng 100 dặm sát biên giới. Cải tổ di trú. Ông Michael Reagan, con trai Tổng thống Ronald Reagan, nói rằng: “Bí mật mà mọi người ở Tòa Bạch Ốc đều biết đó là các chính trị gia của cả hai đảng không thực sự muốn giải quyết vấn đề di trú. Cả hai đảng chính trị này muốn vấn đề di trú nên được thường xuyên bàn cãi. Vì thế, trong thời gian bầu cử, họ có thể đứng ở vị trí cương quyết về bức tường biên giới, hoặc về những đòi hỏi của họ muốn ân xá những di dân bất hợp pháp, để kiếm tiền cho chính họ và đảng của họ. Tất cả chỉ là vấn đề tiền. Nếu vấn đề di trú được giải quyết, các chính trị gia sẽ mất tiền, chính vì thế, họ đoan chắc rằng sẽ không làm gì cả về việc cải tổ di trú. Di trú và an ninh biên giới sẽ vẫn là vấn đề chính trong những cuộc bầu cử vào năm 2020.

Ðến lúc đó, dù có cuộc thập tự chinh lẻ loi của Tổng thống Trump, chúng ta sẽ không có một bức tường biên giới thích hợp với Mexico. Nhưng chúng ta vẫn còn những thành phố, những tiểu bang ẩn náu, nơi mà những di dân không hợp pháp được bảo vệ bởi những luật di trú và được cung cấp y tế miễn phí, trợ cấp xã hội và những lợi ích giáo dục. Không có cải tổ di trú, chúng ta vẫn còn con đường tiến đến di trú hợp pháp với tốn kém và mất nhiều thời gian để hoàn tất và điều này sẽ càng khuyến khích di trú bất hợp pháp”. 2000 người lánh cư trở về nhà hoặc quyết định ở lại Mexico. Hàng ngàn di dân đang tìm cách xin lánh cư (asylum) ở Hoa Kỳ đã bỏ cuộc và sẽ trở về quê hương, hoặc sẽ lưu lại Mexico để làm việc. Các viên chức Mexico nói rằng hơn 1,000 di dân đã đồng ý được chính phủ Mexico đưa trở về quê hương của họ. Hơn 1,000 người khác chọn ở lại Mexico với giấy phép làm việc. Hầu hết những di dân đến Mexico sau khi chạy trốn khỏi những cảnh bạo lực đang diễn ra nơi quê hương của họ ở Trung Mỹ. Chính phủ Hoa Kỳ hiện đòi hỏi những người xin lánh cư ở lại Mexico trong khi chờ đợi hồ sơ của họ được duyệt xét, có nghĩa là họ bỏ buộc phải lưu lại Mexico trong nhiều năm. Bộ trưởng Nielson của Bộ Nội An nói rằng chính sách này, được gọi là chương trình Giao Thức Bảo Vệ Di Dân (Migrant Protection Protocols), là điều cần thiết để đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở biên giới. Chính phủ Hoa Kỳ dự tính chấm dứt chương trình cấp giấy phép làm việc cho người hôn phối của công nhân diện làm việc H-1BSở di trú vừa hoàn tất một nghị trình nhằm chấm dứt chiếu khán (visa) làm việc cho người hôn phối của các công nhân ngoại quốc có nghề nghiệp đặc biệt làm việc tạm thời tại Hoa Kỳ. Nghị trình này sẽ chấm dứt cấp giấy phép làm việc H-4 cho người hôn phối của những người đang có chiếu khán làm việc H-1B và đang chờ đợi xin Thẻ Xanh. Những người ủng hộ chương trình chiếu khán H-4 thì cho rằng điều này sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng nếu khuyến khích những công nhân có năng khiếu đến Hoa Kỳ với người phối ngẫu của họ. Còn những người chống chiếu khán H-4 thì nói rằng những người phối ngẫu sẽ cạnh tranh công việc với công nhân Mỹ. Việc hủy bỏ chương trình chiếu khán H-4, những công nhân Ấn Ðộ có năng khiếu cao sẽ được khuyến khích tìm việc ở Âu Châu hoặc Canada thay vì ở Hoa Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.