+1 253 343 5988

8 Điều Cần biết về Chương trình Tiêm chủng COVID-19 của Hoa Kỳ

Hiện nay đã có loại vắc xin được khuyến nghị và được ủy quyền để phòng ngừa COVID-19 ở Hoa Kỳ, dưới đây là 8 điều bạn cần biết về Chương trình Tiêm chủng COVID-19 mới và vắc xin COVID-19.

1.Tính an toàn của vắc xin COVID-19 là ưu tiên hàng đầu.

Hệ thống an toàn vắc xin của Hoa Kỳ đảm bảo rằng tất cả các loại vắc xin đều an toàn nhất có thể. 

CDC đã phát triển một công cụ mới, v-safe , như một lớp giám sát an toàn bổ sung để tăng khả năng phát hiện nhanh chóng bất kỳ vấn đề an toàn nào với vắc xin COVID-19. V-safe là một thiết bị kiểm tra sức khỏe sau tiêm chủng mới dựa trên điện thoại thông minh dành cho những người nhận vắc xin COVID-19.

2. Tiêm phòng COVID-19 sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm COVID-19. Hai liều là cần thiết

Bạn cần 2 liều vắc-xin COVID-19 hiện có. Cần tiêm mũi thứ hai  cách 3 tuần sau mũi đầu tiên để có được sự bảo vệ tốt nhất mà vắc xin cung cấp chống lại căn bệnh nghiêm trọng này.

3. Thời điểm hiện tại, CDC khuyến cáo nên cung cấp vắc xin COVID-19 cho nhân viên y tế và cư dân của các cơ sở chăm sóc dài hạn.

Do nguồn cung cấp vắc xin COVID-19 hiện tại ở Hoa Kỳ là hạn chế, CDC khuyến nghị rằng nguồn cung cấp vắc xin COVID-19 ban đầu nên được cung cấp cho nhân viên y tế và cư dân cơ sở chăm sóc dài hạn.

4. Hiện nguồn cung vắc xin COVID-19 ở Hoa Kỳ có hạn, nhưng nguồn cung sẽ tăng lên trong những tuần và tháng tới.

Mục đích là để tất cả mọi người đều có thể dễ dàng được tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 ngay khi có đủ số lượng lớn. Sau khi vắc-xin được phổ biến rộng rãi, kế hoạch là sẽ có vài nghìn nhà cung cấp vắc-xin cung cấp vắc-xin COVID-19 tại các văn phòng bác sĩ, nhà thuốc bán lẻ, bệnh viện và trung tâm y tế đủ điều kiện của liên bang.

5. Sau khi tiêm vắc xin COVID-19, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ. Đây là một dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang được bảo vệ.

Các tác dụng phụ do tiêm chủng COVID-19 có thể giống như cảm cúm và thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày của bạn, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày. 

6. Chi phí không phải là trở ngại đối với việc chủng ngừa COVID-19.

Những liều vắc-xin được mua bằng tiền thuế của Hoa Kỳ sẽ được cung cấp miễn phí cho người dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng có thể tính phí quản lý khi tiêm. Các nhà cung cấp vắc xin có thể được công ty bảo hiểm công hoặc tư hoàn trả khoản phí này cho bệnh nhân hoặc đối với bệnh nhân không có bảo hiểm, bởi Quỹ cứu trợ nhà cung cấp của Cơ quan Quản lý Dịch vụ và Tài nguyên Y tế 

7. Vắc xin COVID-19 đầu tiên đang được sử dụng theo Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA) từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Nhiều loại vắc xin khác vẫn đang được phát triển và thử nghiệm.

Nếu nhiều vắc xin COVID-19 hơn được FDA cho phép hoặc phê duyệt, Ủy ban Tư vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP)  sẽ nhanh chóng tổ chức các cuộc họp công khai để xem xét tất cả dữ liệu hiện có về từng loại vắc xin và đưa ra khuyến nghị cho việc sử dụng chúng tại Hoa Kỳ. 

Tất cả các loại vắc xin được ACIP khuyến nghị sẽ được đưa vào Chương trình Tiêm chủng COVID-19 của Hoa Kỳ. CDC tiếp tục làm việc ở tất cả các cấp với các đối tác, bao gồm cả các hiệp hội chăm sóc sức khỏe, về chương trình tiêm chủng COVID-19 linh hoạt có thể cung cấp các loại vắc xin khác nhau và thích ứng với các tình huống khác nhau. Các sở y tế của tiểu bang, bộ lạc, địa phương và lãnh thổ đã phát triển các kế hoạch phân phối  để đảm bảo rằng tất cả các loại vắc xin được khuyến cáo đều có sẵn cho cộng đồng của họ.

8. Vắc xin COVID-19 là một trong nhiều công cụ quan trọng giúp chúng ta ngăn chặn đại dịch này.

Điều quan trọng là mọi người phải tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để giúp ngăn chặn đại dịch này khi chúng ta tìm hiểu thêm về cách hoạt động của vắc xin COVID-19 trong điều kiện thực tế. Che miệng và mũi bằng khẩu trang khi ở gần người khác, cách xa người khác ít nhất 6 feet, tránh đám đông và rửa tay thường xuyên.

CDC sẽ tiếp tục cập nhật khi các khuyến nghị về vắc xin và thay đổi nguồn cung cấp.

Nguồn: cdc.gov

Zalo
Chủ đề:
Scroll to Top